Indonesia - Sự thay đổi phút chót trong việc gia nhập BRICS

Indonesia - Sự thay đổi phút chót trong việc gia nhập BRICS

Trước khi BRICS công bố thành viên mới, Indonesia đã được dự đoán sẽ gia nhập khối này. Tuy nhiên, phút chót, Indonesia đã thay đổi ý kiến và không đưa tên mình vào danh sách thành viên mới.

Indonesia - Sự thay đổi phút chót trong việc gia nhập BRICS

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra tại Nam Phi, khối các nền kinh tế mới nổi đã mời thêm 6 quốc gia gia nhập. Tuy nhiên, có một cái tên quan trọng đã vắng mặt trong danh sách thành viên mới của BRICS, đó là Indonesia. Điều này đã gây ngạc nhiên cho nhiều người, bởi GDP của Indonesia đã "đánh bật" 6 thành viên mới của BRICS.

Indonesia - Tiềm năng kinh tế mới của châu Á

Indonesia, với dân số khoảng 280 triệu người và GDP đạt 1.200 tỷ USD, đã được đánh giá là một thế lực kinh tế mới trên toàn châu Á. Quốc gia này đã được đề cập là một trong những ứng viên hàng đầu gia nhập BRICS. Với kim ngạch xuất khẩu sang các nước BRICS lên tới 93,2 tỷ USD trong năm 2022, Indonesia đã chứng tỏ sức mạnh kinh tế của mình.

Ngoài ra, việc gia nhập BRICS cũng sẽ mang lại cơ hội thương mại cho Indonesia, mở ra nhiều cánh cửa ở Nam Mỹ và châu Phi. Đồng thời, việc tiếp cận được Ngân hàng Phát triển mới NDB (do BRICS thành lập) cũng giúp Indonesia thúc đẩy các kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tham vọng.

Sự thay đổi phút chót

Tuy nhiên, phút chót, Indonesia đã yêu cầu không đưa tên mình vào danh sách thành viên mới của BRICS. Lý do được đưa ra là Indonesia sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay và muốn tham khảo ý kiến của các thành viên khác trong ASEAN trước khi quyết định gia nhập BRICS. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết quốc gia này đang nghiên cứu và cân nhắc xem có tham gia BRICS hay không.

Các chuyên gia đã đánh giá cao tiềm năng kinh tế của Indonesia và cho rằng quốc gia này đáp ứng đủ tiêu chuẩn để gia nhập BRICS. Tuy nhiên, Indonesia đã thay đổi ý kiến và không tham gia khối BRICS lúc này.

Dù vậy, việc không gia nhập BRICS không làm giảm đi tiềm năng kinh tế của Indonesia. Với tăng trưởng kinh tế vượt trội và vị trí quân sự đáng kể trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia vẫn là một thế lực kinh tế mới đáng chú ý trên toàn châu Á.

[question] Tại sao Indonesia từ chối gia nhập khối BRICS?,Indonesia có đủ điều kiện để gia nhập BRICS dựa trên những tiêu chí nào?