Indonesia - Ứng viên tiềm năng gia nhập BRICS với GDP vượt trội

Indonesia - Ứng viên tiềm năng gia nhập BRICS với GDP vượt trội

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á, đang được xem là ứng viên hàng đầu để gia nhập BRICS với GDP vượt trội so với 6 thành viên mới khác. Hãy tìm hiểu về cơ hội và lợi ích mà Indonesia có thể mang đến cho nhóm kinh tế mới nổi này.

Indonesia, quốc gia Đông Nam Á, đang được xem là ứng viên hàng đầu để gia nhập BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) - nhóm kinh tế mới nổi với tầm ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng.

Với mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng và GDP vượt trội, Indonesia có thể mang đến nhiều cơ hội và lợi ích cho nhóm này. Indonesia đã có mặt trong danh sách các ứng viên tiềm năng gia nhập BRICS từ hơn 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, quốc gia này đã từ chối gia nhập nhóm hai lần, khiến nhiều người bất ngờ. Tuy vậy, trong những ngày gần đây, Indonesia lại trở thành tâm điểm chú ý khi Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, cũng là ứng cử viên Tổng thống Indonesia, đề cập đến khả năng gia nhập BRICS trong bài phát biểu tranh cử của mình.

Indonesia đã có một tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 2 thập kỷ qua, trở thành một trong 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới. GDP của Indonesia hiện đạt 1.385 tỷ USD, là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á và đang hướng tới mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Điều này đặt Indonesia vượt trội so với 6 thành viên mới của BRICS, bao gồm Ethiopia, Iran, UAE, Argentina, Ai Cập và thậm chí cả Saudi Arabia.

Việc gia nhập BRICS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Indonesia. Như một thành viên của nhóm, Indonesia có thể tăng cường quan hệ hữu nghị quốc tế và đẩy mạnh hợp tác kinh tế-kỹ thuật với các nước thành viên khác. Đồng thời, Indonesia cũng có thể tham gia vào việc xây dựng trật tự kinh tế toàn cầu và đóng góp vào sự phát triển của BRICS.

Một trong những lợi ích quan trọng khác của Indonesia khi gia nhập BRICS là tạo ra cơ hội phát triển quốc gia. Nhờ vào sự hợp tác với các nền kinh tế mạnh trong nhóm, Indonesia có thể tăng cường năng lực sản xuất, thu hút đầu tư và phát triển các ngành công nghiệp mới. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Indonesia và đẩy mạnh sự phát triển kinh tế của quốc gia.

Việc gia nhập BRICS cũng sẽ giúp Indonesia tăng cường vai trò quốc tế và thúc đẩy hợp tác khu vực. Như một thành viên của BRICS, Indonesia có thể đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chính sách khu vực và thúc đẩy hợp tác với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả Indonesia và các quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dịch chuyển về khu vực châu Á - Thái Bình Dương, việc bổ sung một nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh như Indonesia vào BRICS là một bước đi hợp lý. BRICS đang làm thay đổi nền kinh tế toàn cầu và dự báo tỷ trọng của nhóm này trong GDP thế giới sẽ cao hơn gấp đôi so với tỷ trọng của nhóm 7 nền kinh tế tiên tiến G7 vào năm 2040.

Trong tương lai gần, Indonesia có thể gia nhập BRICS vào năm 2024 hoặc 2025. Việc này đã được đề cập bởi Tổng thống Indonesia Joko Widodo và một số ứng viên tiềm năng khác. Việc gia nhập BRICS sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho Indonesia, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhóm kinh tế mới nổi này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Có bao nhiêu quốc gia được xem xét gia nhập BRICS?,Vì sao Indonesia được xem là ứng cử viên tiềm năng hàng đầu cho BRICS?