iPhone 15: Thay đổi cổng kết nối gây khó khăn cho người dùng và ảnh hưởng đến doanh thu của Apple

iPhone 15: Thay đổi cổng kết nối gây khó khăn cho người dùng và ảnh hưởng đến doanh thu của Apple

Apple gặp khó khăn khi thay đổi cổng kết nối trên iPhone 15 từ Lightning sang USB-C, khiến người dùng phải mua thêm phụ kiện và ảnh hưởng đến doanh thu của họ.

Thay đổi nhỏ trên iPhone 15 khiến 1 mảng kinh doanh béo bở của Apple lao đao, người dùng không còn 'bị ép' mua các thiết bị riêng biệt

Trong suốt nhiều năm, Apple đã liên tục ép người dùng phải mua thêm các thiết bị không phù hợp tiêu chuẩn thông dụng của mình đến mức cả một thuật ngữ đã được nhắc đến cho mô hình này.

Hãng tin CNBC cho hay iPhone 15 của Apple sẽ dùng cổng USB-C thay cho Lightning cũ độc quyền của nhà táo khuyết. Loại cổng mới này đang được dùng rộng rãi ở phần lớn các thiết bị điện tử không phải sản phẩm Apple hiện nay.

Động thái này khiến những người dùng iPhone 15 có thể không cần mang sạc riêng như trước, nhưng cũng khiến những dây sạc cũ cổng Lightning trở nên thừa thãi. Tất nhiên dây sạc cũ vẫn có thể dùng cho AirPods nhưng chúng được cho là chẳng sớm thì muộn sẽ gia nhập đống phụ kiện thừa thãi bỏ đi của nhà Apple suốt nhiều năm qua.

Theo hãng tin Bloomberg, động thái này của Apple mang tính bị ép buộc hơn là tự nguyện do phải tuân thủ quy định mới từ Liên minh Châu Âu (EU).

Dù động thái thay đổi này nhận được nhiều ý kiến trái chiều, nhưng có một thực tế rõ ràng rằng trong suốt nhiều năm, Apple đã cố tình xây dựng nên một hệ sinh thái dây sạc riêng của mình, tách biệt khỏi thế giới để kiếm lợi nhuận.

Thông tin công bố cho thấy dây sạc cổng USB-C mới của nhà Apple được bán với giá 29 USD và chắc chắn những người dùng iPhone 15 đam mê với hệ sinh thái nhà táo khuyết sẽ lại rút ví.

Đế chế dây sạc

Apple giới thiệu dây sạc cổng Lightning vào năm 2012 cho dòng iPhone 5 và kể từ đó đến nay, nhà táo khuyết đã dùng loại sạc riêng biệt này để tạo hẳn nên một đế chế thiết bị riêng cho hệ sinh thái của mình nhằm kiếm lợi nhuận.

Cũng kể từ đó, thuật ngữ “Dongle Life” ngày càng thịnh hành khi nói về những tập đoàn chủ đích giới hạn khả năng tương tác với thiết bị của người dùng nhằm kiếm lợi nhuận mà khách hàng buộc phải chấp nhận điều đó.

Năm 2016, Apple loại bỏ ổ cắm tai nghe trên iPhone 7 và buộc khách hàng phải tìm kiếm dòng tai nghe ổ Lightning mới. Dây sạc iPhone có lẽ không phải là sản phẩm duy nhất mà Apple dùng để khiến người tiêu dùng rút ví.

Trong suốt nhiều năm, nhà táo khuyết đã tạo ra vô số sản phẩm đi kèm chỉ để kiếm thêm lợi nhuận từ khách hàng.

USB-A

Vào năm 1998, Apple thay thế dây cắm ADB bằng USB-A cho dòng iMac của mình. Xin được nhắc là dây cắm ADB đã được hãng này dùng cho chuột và bàn phím từ những năm 1986, nghĩa là người dùng sẽ phải mua mới các thiết bị này, tương tự như chiêu trò thay dây sạc iPhone 15 hay việc loại bỏ ổ cắm tai nghe iPhone 7. Những người hoài cổ về dây ADB hoặc tiếc tiền mua dây USB-A mới sẽ phải mua một đầu chuyển thiết bị thì mới có thể sử dụng.

Fire Wire

Apple đưa dây cắm Fire Wire vào sản phẩm Power Macintosh đầu năm 1999, thay thế cho ổ cắm SCSI đã được dùng nhiều năm trong việc truyền tải dữ liệu tốc độ cao từ ổ cứng và đĩa cứng.

Tại thời điểm đó, dây Fire Wire đang cạnh tranh với USB-A để trở thành xu thế mới cho mảng ổ cắm truyền tải dữ liệu tốc độ cao.

Khi chiếc iPod đầu tiên ra mắt tạo nên cú nổ lớn cho Apple, nhà táo khuyết đã dùng dây Fire Wire, vốn không hề thông dụng trên thị trường khi đó và tất nhiên người dùng sẽ lại phải rút ví mua thêm thiết bị. Năm 2003, Apple cải tiến dây sạc Fire Wire 800 vào sản phẩm Power Mac G5, buộc người dùng lại phải mua cục kết nối với Fire Wire 400 cũ thì mới dùng được.

Dock Connector

Cũng trong năm 2003, Apple ra mắt dòng dây sạc 30 Pin mới cho sản phẩm iPod thế hệ thứ 3. Rồi đến năm 2007, hãng cho ra mắt dây sạc 30 Pin Dock Connector cho iPhone 4S. Thế nhưng đây cũng là dòng iPhone cuối cùng dùng loại dây sạc này.

Mini DVI

Như đã nói ở trên, Apple thích để các thiết bị của mình dùng những tiêu chuẩn khác với thị trường để rút ví người tiêu dùng. Nếu muốn kết nối màn hình iMac với VGA hoặc iBook, người dùng sẽ cần một thiết bị kết nối nhỏ mang tên Mini VGA. Thế nhưng chưa hài lòng, Apple đã nâng cấp thành ổ Mini DVI cho Intel iMac, khiến người dùng lại phải mua th

[question] iPhone 15 sẽ sử dụng cổng nào thay thế cho cổng Lightning?,Tại sao việc thay đổi cổng sạc trên iPhone 15 của Apple có thể gây ô nhiễm môi trường?