iPhone 15: Thị trường Trung Quốc giảm sút và sự kỳ lạ tại Hoa Cường Bắc

iPhone 15: Thị trường Trung Quốc giảm sút và sự kỳ lạ tại Hoa Cường Bắc

Doanh số bán iPhone 15 tại Trung Quốc giảm 4,5% sau 17 ngày mở bán. Hoa Cường Bắc, trung tâm phân phối hàng điện tử hàng đầu, đang đối mặt với lượng tồn kho lớn và giảm giá để cắt lỗ.

iPhone 15: Thị trường Trung Quốc giảm sút và sự kỳ lạ tại Hoa Cường Bắc

Hoa Cường Bắc - Trung tâm phân phối hàng điện tử hàng đầu tại Thâm Quyến, Trung Quốc - đang chứng kiến một hiện tượng đáng chú ý sau khi iPhone 15 ra mắt. Doanh số bán hàng của dòng iPhone 15 đã giảm 4,5% sau 17 ngày mở bán, so với dòng iPhone 14 cùng kỳ. Điều này đang gây ra những tác động không ngờ tại Hoa Cường Bắc.

Tình hình tại Hoa Cường Bắc

Hoa Cường Bắc không chỉ là trung tâm phân phối hàng điện tử hàng đầu của Thâm Quyến, mà còn là trung tâm quan trọng đối với toàn bộ thị trường smartphone Trung Quốc và thế giới. Nơi đây không chỉ sửa chữa và cung cấp linh kiện cho iPhone, mà còn là điểm dừng đầu tiên của những chiếc iPhone được nhập khẩu song song vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, với sự giảm sút của doanh số bán iPhone 15, Hoa Cường Bắc đang đối mặt với một lượng tồn kho lớn. Đợt nhập hàng iPhone lớn nhất lịch sử đã khiến các kênh bán hàng lớn phải giảm giá để cắt lỗ. Trong khi giá bán lẻ của iPhone 15 liên tục "phá đáy", các đại lý không còn thời gian để điều chỉnh. Vì vậy, họ đang nỗ lực cắt giảm giá bán chung.

Tuy nhiên, điều kỳ lạ là Hoa Cường Bắc không đưa ra giải pháp bẻ khóa những chiếc iPhone 15 chỉ có eSIM. Điều này dẫn đến việc không có ai mua những chiếc iPhone chỉ có kết nối Wifi này, dù chúng được chào giá rẻ hơn so với mẫu quốc tế. Điều này cũng làm cho iPhone 14 vẫn giữ giá và việc nhập khẩu song song các mẫu cũ này vẫn tiếp tục.

Ảnh hưởng của Huawei và thị trường Trung Quốc

Theo các chuyên gia, doanh số bán iPhone 15 tại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự ra mắt của hai mẫu smartphone mới của Huawei là Mate 60 và Mate X5. Dữ liệu từ công ty tư vấn BCI cho thấy thị phần của Huawei đã tăng lên 19,4% tại thị trường nội địa Trung Quốc.

Dữ liệu từ tổ chức nghiên cứu Counterpoint Research và CINNO Research cũng cho thấy doanh số bán iPhone 15 tại Trung Quốc giảm 4,5% và 2% so với dòng iPhone 14 và năm 2022. Dự báo cụ thể của CINNO Research là dòng iPhone 15 có thể chỉ bán được khoảng 10 triệu chiếc ở Trung Quốc, giảm 22% so với dòng iPhone 14.

Tuy nhiên, không chỉ Apple mà cả thị trường Trung Quốc và có thể cả thế giới đang chịu ảnh hưởng từ "Trận Waterloo" của iPhone 15. Hiện tượng này không chỉ đơn thuần là một cuộc cạnh tranh giữa các hãng smartphone, mà còn là một câu chuyện vui buồn về thị trường công nghệ.

Kết luận

iPhone 15 đang gặp khó khăn trên thị trường Trung Quốc, khi doanh số bán hàng giảm sút và lượng tồn kho tại Hoa Cường Bắc tăng lên. Sự cạnh tranh từ Huawei và các yếu tố khác đã tạo ra một tác động không ngờ đến iPhone 15. Trận Waterloo này không chỉ ảnh hưởng đến Apple mà còn kéo theo nhiều câu chuyện khác trên thị trường công nghệ.

[question] Tại sao doanh số bán hàng của iPhone 15 tại Trung Quốc giảm?,Tại sao Hoa Cường Bắc không nhập khẩu và bẻ khóa những chiếc iPhone 15 chỉ có eSIM?