iPhone của Apple vẫn làm chao đảo thị trường smartphone Android tại Mỹ

iPhone của Apple vẫn làm chao đảo thị trường smartphone Android tại Mỹ

iPhone tiếp tục thống trị thị trường smartphone tại Mỹ

Trong báo cáo tài chính quý đầu tiên năm tài chính 2024, Apple đã công bố doanh thu đạt 119,58 tỷ USD, mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận 33,9 tỷ USD được đánh giá là vượt kỳ vọng. Riêng với iPhone, doanh thu đạt 69,7 tỷ USD, chiếm 60% doanh số bán sản phẩm trong quý. Theo chuyên gia Chris Smith của trang tin công nghệ BGR, thành tích này của iPhone thật điên rồ và là điều mà các đối thủ không thể vươn tới.

iPhone "đè bẹp" smartphone Android tại Mỹ

Theo tổ chức phân tích Counterpoint Research, iPhone đã chiếm 64% doanh số bán smartphone tại Mỹ trong Quý 4 năm 2023. Điều này đã giúp toàn bộ ngành hàng smartphone tại Mỹ tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các nhà sản xuất smartphone Android gặp khó khăn trong việc bán ra các thiết bị có giá dưới 300 USD. Samsung đứng thứ hai với 18% doanh số bán hàng, Motorola đứng thứ ba với 8% và Pixel của Google chỉ chiếm 2% thị trường.

iPhone thống trị thị trường smartphone toàn cầu

Counterpoint Research cũng cho biết iPhone đã chiếm 50% doanh thu bán smartphone toàn cầu trong năm 2023. Đây là năm đầu tiên Apple đạt được tỉ lệ này, tương ứng với phân nửa của 410 tỷ USD. Mặc dù doanh thu bán smartphone toàn cầu giảm 2% so với năm trước và số lượng smartphone xuất xưởng giảm 4%, iPhone vẫn đạt được thành công lớn. Trung bình, Apple xuất xưởng ít nhất 200 triệu chiếc iPhone mỗi năm.

Giá bán trung bình của iPhone tăng

Giá bán trung bình (ASP) của iPhone tiếp tục tăng vào năm 2023, đạt 890 USD. Điều này đóng góp vào việc tăng ASP toàn cầu lên 350 USD. Trong khi đó, giá bán trung bình của smartphone Samsung đứng ở vị trí thứ hai với 288 USD.

iPhone vượt qua các đối thủ tại các thị trường mới

Counterpoint Research cũng nhấn mạnh về ưu thế của iPhone trên phạm vi thế giới trong cả năm 2023. Đặc biệt, iPhone đã tăng trưởng ở nhiều thị trường trọng điểm khác như Ấn Độ, Nam Mỹ, Trung Đông và Châu Phi. Điều này đã bù đắp sụt giảm ở thị trường Trung Quốc, nơi iPhone đối mặt với sự cạnh tranh từ Huawei và các nhà sản xuất smartphone Android khác.

Kết luận

Với thành công ở Mỹ và trên toàn cầu, iPhone của Apple tiếp tục làm chao đảo thị trường smartphone Android. Sự thống trị của iPhone tại Mỹ với 64% doanh số bán hàng trong Quý 4 năm 2023 đã đẩy ngành hàng smartphone tăng trưởng 8%. Đồng thời, iPhone cũng chiếm 50% doanh thu bán smartphone toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] iPhone của Apple đã chiếm bao nhiêu phần trăm doanh số bán smartphone tại Mỹ trong quý 4 năm 2023?,Trong năm 2023, iPhone đã gặp cạnh tranh ở thị trường nào?