Iran bắt giữ tàu chở dầu gây lo ngại về an ninh hàng hải

Iran bắt giữ tàu chở dầu gây lo ngại về an ninh hàng hải

Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi biển Oman, gây lo ngại về nguy cơ gián đoạn tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới. Giá dầu tăng do thông tin này.

Iran đã thông báo rằng họ đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi biển Oman, tạo ra mối lo ngại về nguy cơ gián đoạn tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới. Hãng thông tấn Tasnim thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran cho biết lực lượng hải quân nước này đã bắt giữ "một tàu chở dầu của Mỹ" ở Vịnh Oman theo lệnh của tòa án. Tuy nhiên, Tasnim không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc này.

Tàu chở dầu bị bắt giữ là St Nikolas, thuộc sở hữu của Empire Navigation có trụ sở tại Athens, Hy Lạp. Được biết, tàu đang chở dầu của Iraq. Theo công ty, tàu mất liên lạc vào khoảng 6h30 sáng 11/1 theo giờ Athens khi đang di chuyển ngoài khơi Oman. Tàu có 19 thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm 1 người Hy Lạp và 18 người Philippines. Tàu đang chở hàng là 145.000 tấn dầu thô từ Basra, Iraq để tới Aliaga, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lô hàng của Tupras, một tập đoàn dầu mỏ Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc bắt giữ tàu chở dầu này đã gây ra tranh cãi giữa Iran và Mỹ trong quá khứ, liên quan đến việc tàu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Empire Navigation cho biết họ đã giải quyết tranh chấp này với Bộ Tư pháp Mỹ.

Vụ việc này đã gây lo ngại rằng Iran có thể đe dọa việc vận chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz, một tuyến đường hàng hải quan trọng cho dòng chảy dầu mỏ toàn cầu. Eo biển này nằm gần vị trí tàu St Nikolas bị bắt giữ. Thông tin này đã khiến giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 11/1, với giá dầu Brent tăng 2% lên 78 USD/thùng.

Trước đây, Iran từng bắt giữ các tàu chở dầu khi mối quan hệ với phương Tây căng thẳng. Tuy nhiên, Tehran cũng cho biết họ không muốn cuộc xung đột giữa Israel và Hamas leo thang trở thành một cuộc chiến ở khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng việc bắt giữ tàu chở dầu này là một cách mà Iran áp đặt áp lực lên Mỹ và các đồng minh, nhằm buộc họ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước bất kỳ hành động nào nhằm vào Houthis, lực lượng vũ trang ở Yemen được Iran hậu thuẫn.

Tuy vậy, hiện chưa có thông tin cụ thể về việc Iran sẽ làm gì với tàu chở dầu bị bắt giữ và liệu vụ việc này có làm gia tăng căng thẳng trong khu vực hay không. Các nhà quan sát đang tiếp tục theo dõi tình hình và chờ đợi thông tin mới nhất về vụ việc này.

Tham khảo: FT

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao việc bắt giữ tàu chở dầu của Iran gây lo ngại về vận chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz?,Tại sao Iran bắt giữ tàu chở dầu để đe dọa Mỹ và các đồng minh không tấn công lực lượng Houthis ở Yemen?