Iran Đề Xuất Thành Lập Trung Tâm Khí Đốt Khu Vực trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Iran Đề Xuất Thành Lập Trung Tâm Khí Đốt Khu Vực trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải

Iran muốn tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vị thế trên thị trường năng lượng toàn cầu thông qua việc thành lập trung tâm khí đốt khu vực trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Iran - một trong những nhà sản xuất dầu khí đốt lớn nhất thế giới - đang đề xuất thành lập một trung tâm khí đốt khu vực trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), nhằm tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vị thế trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Nguyên thủ các nước thành viên SCO tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, Phó Tổng thống thứ nhất Iran Mohammad Mokhber cho biết việc thành lập trung tâm khí đốt khu vực sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn để 9 thành viên của khối này buôn bán và trao đổi năng lượng, bao gồm nhiên liệu hóa thạch, điện và năng lượng tái tạo.

"Động thái này sẽ tạo ra một sự đồng thuận và cơ chế hợp tác mới trong việc phát triển ngành công nghiệp khí đốt và năng lượng," ông Mokhber nói.

Ngoài việc đề xuất thành lập trung tâm khí đốt khu vực, Iran cũng đề xuất việc lập quỹ để các nước đầu tư cùng tài trợ cho các dự án hóa dầu. Ông Mokhber nhấn mạnh rằng Iran sẵn sàng cung cấp dịch vụ kỹ thuật và sản xuất thiết bị cho các lĩnh vực dầu khí, hóa dầu.

Iran đang tìm cách hợp tác với các đối tác thương mại Á - Âu để tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vị thế trên thị trường năng lượng toàn cầu. Mặc dù đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran vẫn bán phần lớn năng lượng cho thị trường châu Á.

Vào tháng 7 năm nay, Iran đã trở thành thành viên chính thức thứ 9 của SCO, từ vị trí trước đây là quan sát viên của khối. Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được thành lập vào những năm 1990 với tên gọi Shanghai Five, gồm Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan. Uzbekistan gia nhập vào năm 2001, và Ấn Độ và Pakistan tham gia từ năm 2017.

Đầu năm nay, Belarus đã ký bản ghi nhớ gia nhập, mở đường cho một quốc gia quan sát viên trở thành thành viên SCO. Ngoài Belarus, Afghanistan và Mông Cổ hiện cũng có tư cách quan sát viên trong SCO. Hơn chục quốc gia khác đang được SCO xem là đối tác đối thoại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Iran đã đề xuất gì trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải để đảm bảo an ninh năng lượng?,Làm thế nào Iran muốn tăng cường hợp tác khu vực và nâng cao vị thế trên thị trường năng lượng toàn cầu?