Iran phóng tên lửa trả thù vào IS và cơ sở tình báo Israel

Iran phóng tên lửa trả thù vào IS và cơ sở tình báo Israel

Iran phóng tên lửa trả thù vào IS và cơ sở tình báo Israel

Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và một cơ sở của cơ quan tình báo Mossad, Israel ở Iraq. Cuộc tấn công này được xem là sự trả đũa cho vụ đánh bom tại Kerman, Iran, khiến gần 100 người thiệt mạng.

Iran trả đũa vụ đánh bom tại Kerman

Hai vụ nổ tại Kerman vào ngày 3/1 đã cướp đi sinh mạng của gần 100 người. Đây là cuộc tưởng niệm Tướng Qassem Soleimani, người bị Mỹ ám sát năm 2021. Nhóm khủng bố IS đã tự nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này. Trước đó, một vụ đánh bom tự sát khác ở thị trấn Rask đã giết chết 11 cảnh sát Iran, được cho là do nhóm Jaish Al-Adl có trụ sở tại Pakistan thực hiện.

Iran trả đũa bằng tên lửa đạn đạo

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran cho biết, cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ của IS ở Syria và một cơ sở của Mossad ở Iraq. IRGC cho biết cuộc tấn công này nhằm vào các thủ lĩnh và phần tử IS liên quan đến các hoạt động khủng bố gần đây trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Syria. Họ cũng thông báo đã sử dụng tên lửa chống lại một trong những trụ sở chính của Mossad ở khu vực Kurdistan của Iraq.

Iran cam kết tiếp tục cuộc tấn công

IRGC cam kết tiếp tục cuộc tấn công cho đến khi những giọt máu liệt sĩ cuối cùng được báo thù. Tuy nhiên, phía Israel chưa có phản hồi chính thức về vụ tấn công này.

Cuộc tấn công diễn ra ở Erbil và Kurdistan

Mặc dù không nêu rõ địa điểm của cuộc tấn công, các báo cáo từ Iraq cho biết tên lửa đã tấn công thành phố Erbil. Đây không phải lần đầu tiên Iran tấn công các mục tiêu của Israel ở Erbil. Căn cứ mà Iran cho là của Mossad nằm gần lãnh sự quán Mỹ ở Erbil, dẫn đến những báo cáo nhầm lẫn rằng người Mỹ đã trở thành mục tiêu cuộc tấn công của Tehran.

Cuộc tấn công trong bối cảnh căng thẳng tăng cao

Cuộc tấn công này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông sau cuộc chiến giữa Israel và nhóm Hamas. Iran, vốn ủng hộ Hamas, cáo buộc Mỹ ủng hộ cái mà họ gọi là tội ác của Israel ở Gaza. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố ủng hộ Israel trong chiến dịch chống khủng bố ở Dải Gaza, nhưng đồng thời gây sức ép để giảm thiểu thương vong dân thường.

Iran đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tại khu vực Kurdistan phía Bắc Iraq

Iran đã thực hiện nhiều cuộc tấn công tại khu vực Kurdistan phía Bắc Iraq, cáo buộc rằng khu vực này được sử dụng làm nơi tập trung cho các nhóm ly khai Iran cũng như là căn cứ của các điệp viên Israel. Baghdad đã cố gắng giải quyết những lo ngại của Iran về các nhóm ly khai ở khu vực biên giới, nhằm đạt được thỏa thuận an ninh với Tehran.

Cuộc tấn công mới nhất của Iran là một phản ứng trực tiếp đối với các vụ đánh bom gần đây tại Kerman

Iran cam kết tiếp tục đấu tranh cho đến khi báo thù hoàn toàn được thực hiện.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Iran đã tuyên bố phóng tên lửa vào mục tiêu nào để trả thù cho các vụ đánh bom tại thành phố Kerman?,Phía Israel đã có phản hồi chính thức nào về vụ tấn công của Iran không?