Ispace - Thất bại và thách thức đằng sau startup đưa Nhật Bản lên Mặt trăng

Ispace, startup Nhật Bản với sứ mệnh đưa quốc gia này lên Mặt trăng, đã gặp thất bại và đối mặt với nhiều thách thức. Bài viết tiết lộ về sự hỗn loạn và khó khăn mà công ty này đang phải đối mặt.

Trong một thời gian ngắn vào ngày 26 tháng 4, mọi người trên toàn thế giới tin rằng một startup nhỏ tại Nhật Bản đã đạt được một kỳ tích.

Đó là Ispace - công ty tư nhân đầu tiên được kỳ vọng giúp Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng.

Tuy nhiên, trạm đổ bộ Hakuto-R của Ispace đã gặp sự cố do cảm biến độ cao và không thể hoàn thành nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Ispace, Takeshi Hakamada, cho biết rằng đây vẫn là một "thành tựu to lớn".

Dự án đã hoàn thành thành công 8 trong số 9 mốc quan trọng và chỉ gặp trục trặc trong giai đoạn cuối của quá trình hạ cánh.

Sự cố này không ảnh hưởng đến kế hoạch phóng các nhiệm vụ thứ hai và thứ ba vào năm 2024 và 2025.

Trong suốt hơn 5 thập kỷ kể từ khi con người lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng, nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Canada, Mexico và Israel đã nỗ lực để khám phá không gian.

Tháng trước, Ấn Độ cũng trở thành quốc gia thứ tư hạ cánh thành công tàu thăm dò lên Mặt trăng.

Mặc dù Nhật Bản có sức mạnh công nghệ vượt trội, nhưng vẫn chưa giải quyết được một trong những thách thức công nghệ lớn nhất của nhân loại.

May mắn thay, Ispace đã xuất hiện và mang đến cơ hội để thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, khám phá không gian là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Một cuộc điều tra của Financial Times đã tiết lộ rằng sự cố của Hakuto-R không chỉ đơn giản là một tai nạn đáng tiếc.

Sự hỗn loạn đã diễn ra trong nhiều tháng.

Có một số nhân viên không nêu tên cho biết môi trường làm việc tại Ispace rất độc hại.

Trong một số trường hợp, lo ngại về công nghệ đã bị bỏ qua trong bối cảnh startup này phải đối mặt với áp lực lớn từ các cổ đông, người cho vay và đối tác kinh doanh để thực hiện sứ mệnh đầu tiên.

Tỷ lệ chuyển việc của kỹ sư tại Ispace cao đến mức đôi khi cả nhóm phải rời đi cùng một lúc.

Bốn tháng sau khi nhiệm vụ đầu tiên thất bại, cổ phiếu của Ispace vẫn giao dịch ở mức gấp sáu lần so với giá niêm yết.

Tuy nhiên, nguồn tài trợ cho các dự án không gian thương mại đang giảm.

Một số nhân viên lo ngại rằng nếu công ty không thể chứng minh khả năng kiếm tiền bằng cách vận chuyển hàng hóa lên Mặt Trăng, các nhà đầu tư có thể rút lui.

"Thách thức lớn hơn là làm thế nào chúng tôi có thể duy trì hoạt động kinh doanh từ đây", một nhân viên nói.

Takeshi Hakamada, người đã tốt nghiệp thạc sĩ về kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Viện Công nghệ Georgia, đã gia nhập Ispace vào năm 2010 khi tham gia cuộc thi đổ bộ mặt trăng trị giá 30 triệu USD của Google.

Mặc dù cuộc thi không có người chiến thắng, Hakamada vẫn tiếp tục theo đuổi ước mơ du hành vũ trụ và đã thu hút được 90,2 triệu USD vào cuối năm 2017.

Công ty đã thu hút được nhiều đối tác và nhà đầu tư mạo hiểm có tầm ảnh hưởng như Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui, công ty môi giới SMBC Nikko và tập đoàn bảo hiểm MS&AD.

Ban đầu, Hakamada đã phát triển một chiếc xe tự hành để di chuyển trên bề mặt Mặt trăng, nhưng sau đó đã chuyển sang phát triển tàu đổ bộ.

Ông đã đưa ra tầm nhìn mang tên "Thung lũng Mặt trăng 2040", cho rằng đến năm 2040, Mặt trăng sẽ có 1.000 người sinh sống và 10.000 du khách mỗi năm.

"Đối với một doanh nghiệp thương mại muốn duy trì mô hình kinh doanh bền vững, yếu tố tiếp thị mạnh mẽ và năng lực tài chính là điều cần thiết", đại diện của Ispace nói.

"Chúng tôi từng nghĩ rằng đây là một thương vụ đầu tư khá khó khăn. Tuy nhiên, ban lãnh đạo đã có thể tiếp cận đúng những cá nhân chủ chốt trong ngành", Tatsuhiko Nishimura, giám đốc điều hành tại INCJ, thừa nhận.

Ispace đã tuyển dụng kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới với mục tiêu giảm chi phí và mang lại sự đổi mới cho các công nghệ vũ trụ.

Thay vì phát triển công nghệ từ đầu, Ispace tự gọi mình là "nhà tích hợp" các bí quyết có sẵn.

Công ty sử dụng phần mềm GNC được phát triển bởi Draper - công ty

[question] Trạm đổ bộ Hakuto-R của Ispace đã thất bại trong việc gì?,Ispace có kế hoạch gì cho tương lai sau thất bại này?