Israel phát hiện đường hầm bên dưới bệnh viện ở Gaza

Quân đội Israel đã tìm thấy một đường hầm được gia cố bên cạnh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, cho thấy Hamas sử dụng bệnh viện như một trung tâm chỉ huy và che giấu lực lượng của mình trong dân thường.

Israel phát hiện đường hầm bên dưới bệnh viện ở Gaza

Quân đội Israel đã công bố hình ảnh một đường hầm được gia cố bên cạnh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, cho thấy sự sử dụng bất hợp pháp của Hamas đối với bệnh viện như một trung tâm chỉ huy và che giấu lực lượng của mình trong dân thường.

Đường hầm này có chiều cao khoảng 2 mét và được dẫn vào thông qua một đường hầm ngoài trời trong khuôn viên bệnh viện. Đại tá Elad Tsuri, chỉ huy lữ đoàn thiết giáp Israel, đã tìm ra đường hầm và cho biết: "Đó là cách Hamas sống sót vì chúng sử dụng bệnh viện như lá chắn sống. Chúng có thể ở đây rất lâu. Bên trong có một phòng có máy điều hòa".

Israel từ lâu đã cáo buộc Hamas sử dụng bệnh viện Al Shifa như một trung tâm chỉ huy và kiểm soát để che giấu lực lượng của mình trong dân thường. Tuy nhiên, Hamas và các quan chức bệnh viện đã bác bỏ những cáo buộc này.

Đường hầm được xây dựng kiên cố, lót bằng đá và bê tông. Bên trong có một căn bếp nhỏ, một phòng tắm có nhà vệ sinh và bồn rửa mặt sau cánh cửa đóng kín, cũng như một căn phòng đủ rộng để họp với hai chiếc giường kim loại.

Ông Tsuri cũng cho biết quân đội Israel tin rằng có một lối thoát khác mà Hamas đã chuẩn bị và có nhiều con đường dẫn đến thành phố từ đây. Quân đội cũng đã tìm thấy một đường hầm khác dẫn đến một trường mẫu giáo ở Gaza.

Trong diễn biến xung đột giữa Israel và Hamas, cố vấn an ninh quốc gia Israel cho biết việc thả các con tin theo lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ không diễn ra trước ngày 24-11.

Hai bên đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn trong ít nhất 4 ngày để viện trợ và giải thoát ít nhất 50 con tin bị Hamas bắt giữ để đổi lại ít nhất 150 người Palestine đang bị giam giữ ở Israel. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu lệnh ngừng bắn sẽ được xác định sau khi các bên ký kết thỏa thuận.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel, Tzachi Hanegbi, cho biết các cuộc đàm phán để thả những người bị bắt giữ đang tiến triển và tiếp tục. Israel cũng cho biết lệnh ngừng bắn có thể kéo dài hơn nếu có thêm nhiều con tin được giải thoát.

Trong khi đó, người phát ngôn an ninh quốc gia Mỹ, John Kirby, cho biết hàng trăm xe tải viện trợ nhân đạo sẽ đến Gaza trong vài ngày tới, nhằm hỗ trợ nhân dân trong khu vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đường hầm dưới bệnh viện Al Shifa ở Gaza được cho là sử dụng như thế nào bởi tổ chức Hamas?,Việc thả các con tin giữa Israel và Hamas đã bị trì hoãn vì lý do gì?