Israel tăng cường tấn công, bắn nhầm Ai Cập: Tình hình căng thẳng ở Trung Đông

Israel tăng cường tấn công, bắn nhầm Ai Cập: Tình hình căng thẳng ở Trung Đông

Israel đã tăng cường cuộc không kích trên Gaza, Lebanon và Syria, nhưng đã vô tình bắn trúng một đồn quân sự của Ai Cập. Tình hình căng thẳng ở Trung Đông đang leo thang.

Israel tăng cường tấn công, bắn nhầm Ai Cập: Tình hình căng thẳng ở Trung ĐôngCuộc không kích của Israel trên Gaza, Lebanon và Syria đã leo thang, tạo ra một tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở Trung Đông. Tuy nhiên, trong quá trình này, Israel đã vô tình bắn trúng một đồn quân sự của Ai Cập, làm nổi lên những lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn.

Tăng cường cuộc không kích trên Gaza và Lebanon

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, cho biết Israel đã tăng cường cuộc không kích trên khắp Gaza vào rạng sáng ngày 23-10 nhằm giảm rủi ro cho quân đội trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Phía Hamas cho biết đã giao tranh với lực lượng Israel gần Khan Younis ở miền Nam Gaza, phá hủy một xe tăng và hai máy ủi.

Theo Reuters, các quan chức quân sự Israel cho biết cơ sở hạ tầng và hệ thống đường hầm của Hamas tập trung ở TP Gaza, phía Bắc và giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công sẽ bao gồm lực lượng chưa từng có ở đó. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với các thành viên của Lực lượng Không quân nước này rằng cuộc tấn công trên bộ vào Gaza có thể mất tới 3 tháng nhưng cuối cùng sẽ "diệt tận gốc" Hamas.

Cuộc không kích ở Lebanon và Syria

Sáng sớm ngày 23-10, máy bay Israel đã tấn công hai đơn vị của Hezbollah ở Lebanon đang có kế hoạch phóng tên lửa chống tăng và rốc-két về phía Israel. Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công các mục tiêu khác của Hezbollah, bao gồm một tòa nhà và một trạm quan sát.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Syria đưa tin các cuộc không kích của Israel đã tấn công các sân bay quốc tế ở thủ đô Damascus và TP Aleppo, khiến một người thiệt mạng và các đường băng ngừng hoạt động.

Bắn nhầm Ai Cập

Tuy nhiên, trong quá trình tấn công, Israel đã vô tình bắn trúng một đồn quân sự của Ai Cập gần Kerem Shalom, ở khu vực biên giới giữa Israel, Dải Gaza và Ai Cập. Người phát ngôn Lực lượng vũ trang Ai Cập Gharib Abdel-Hafez Gharib cho biết các binh sĩ nước này bị thương nhẹ và không cho hay có bao nhiêu lính biên phòng bị thương do mảnh đạn pháo.

Ông Gharib nói thêm rằng phía Israel ngay lập tức đã lấy làm tiếc về sự cố và vụ việc đang được điều tra.

Căng thẳng ở Trung Đông leo thang

Cuộc không kích của Israel trên nhiều mục tiêu ở khu vực đã làm leo thang tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Israel hiếm khi thừa nhận các cuộc tấn công riêng lẻ nhưng cho biết họ hành động nhằm ngăn chặn lực lượng Hezbollah và các tay súng khác nhận vũ khí từ Iran, quốc gia ủng hộ Hamas.

Các cơ quan tình báo Mossad và Shin Bet của Israel cũng đã thành lập đơn vị tình báo mới có tên Nili để truy lùng các thành viên Hamas dẫn đầu cuộc tấn công bất ngờ vào Israel hồi đầu tháng này. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết ít nhất hai chỉ huy của Nukbha đã thiệt mạng trong các cuộc không kích là Billal al-Qedra và Ali Qadhi. 10 thành viên khác của đơn vị được cho là đã bị tiêu diệt hôm 18-10.

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông đang tiếp tục leo thang và cả thế giới đang theo dõi sát sao những diễn biến tiếp theo trong khu vực này.

[question] Ai là kẻ thù chính của Israel trong cuộc chiến này?,Lực lượng Phòng vệ Israel đã thành lập đơn vị tình báo mới để làm gì?