Israel từ chối ngừng bắn Gaza, tìm cách tạm dừng chiến thuật: Điều gì khác biệt?

Israel từ chối ngừng bắn Gaza, tìm cách tạm dừng chiến thuật: Điều gì khác biệt?

Thủ tướng Benjamin Netanyahu từ chối lời kêu gọi ngừng bắn Gaza nhưng đề xuất tạm dừng chiến thuật để tiếp nhận viện trợ và đưa con tin ra ngoài. Các quốc gia đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo.

Israel đã bước vào tháng thứ hai của cuộc xung đột với Hamas.

Các cuộc không kích và cuộc tiến công bằng xe tăng của Israel đã được tăng cường ở Gaza. Theo cơ quan y tế do Hamas điều hành, đã có hơn 10.000 người thiệt mạng, trong đó có 4.104 trẻ em tại Gaza.

Lời kêu gọi ngừng bắn đã ngày càng trở nên phổ biến.

Các quốc gia Ả Rập và Mỹ đang gây áp lực để tạm dừng cuộc tấn công vào Gaza. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn.

Trong một cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình Mỹ ABC News, ông Netanyahu cho biết Israel sẽ xem xét "các đợt tạm dừng chiến thuật nhỏ" giữa các cuộc giao tranh ở Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận viện trợ hoặc đưa con tin ra ngoài.

Ông Netanyahu nói: "Về những lần tạm dừng nhỏ mang tính chiến thuật – một giờ ở đây, một giờ ở kia – chúng tôi đã từng có trước đây. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ kiểm soát các tình huống để cho phép hàng hóa, hàng viện trợ nhân đạo được đưa vào [Dải Gaza] hoặc các con tin của chúng tôi, các con tin cá nhân, có thể rời đi".

'Tạm dừng chiến thuật' và 'ngừng bắn' có ý nghĩa khác nhau. Tạm dừng chiến thuật là sự tạm thời dừng cuộc chiến để tạo điều kiện cho các hoạt động khác diễn ra, chủ yếu vì lý do nhân đạo. Trong khi đó, ngừng bắn có nghĩa là chấm dứt hoặc dừng cuộc chiến giữa hai bên tham chiến.

Theo tổ chức tư vấn Chatham House, các thuật ngữ "tạm dừng chiến thuật" và "ngừng bắn" không được định nghĩa trong luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, việc tạm dừng chiến thuật có thể thúc đẩy việc tuân thủ các quy định nhân đạo quốc tế, bao gồm việc sơ tán người dân bị thương và bệnh tật, vận chuyển hàng cứu trợ và không cản trở các hoạt động nhân đạo.

Samir Puri, giảng viên về nghiên cứu chiến tranh tại trường King's College London, cho biết: "Việc tạm dừng nhân đạo thực sự sẽ là một hiệp định đình chiến để cho phép hàng viện trợ hoặc những người cần sơ tán đi qua".

Trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, việc tạm dừng chiến thuật sẽ liên quan đến việc rút xe tăng và quân đội của Israel khỏi Gaza, đồng thời Hamas hứa sẽ thả tất cả con tin.

Các quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi ngừng bắn nhân đạo. 18 bên, bao gồm Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Giám đốc viện trợ Liên Hợp Quốc, đã ký vào lời kêu gọi ngừng bắn.

Nga cũng đã kêu gọi ngừng bắn sau cuộc đột kích của Hamas vào Israel. Các quốc gia Ả Rập cũng yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, với hy vọng định hình một tương lai hòa bình cho khu vực.

Mỹ ban đầu kêu gọi "tạm dừng" nhân đạo trong cuộc giao tranh, nhưng sau đó đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn. Mỹ cho rằng việc tạm dừng giao tranh sẽ giúp Hamas tái tổ chức và tiếp tục hành động khủng bố. Tuy nhiên, Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạm dừng nhân đạo để bảo vệ dân thường và đưa viện trợ vào Gaza.

Trên thực tế, không có sự đồng thuận về lời kêu gọi ngừng bắn. Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng không ủng hộ lệnh ngừng bắn, mà thay vào đó ủng hộ việc tạm dừng nhân đạo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Israel đã đồng ý với yêu cầu nào trong cuộc xung đột với Palestine?,Sự khác biệt chính giữa "tạm dừng chiến thuật" và "ngừng bắn" là gì?