"Israel và Hamas tiến gần đến thỏa thuận ngừng bắn, nước trung gian đảm bảo"

Israel và Hamas sắp có
Mỹ, Israel, Ai Cập và Qatar đã đưa ra đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin cho Hamas. Các bên đang tiến gần đến việc chấm dứt thù địch một cách bền vững.

Mỹ, Israel, Ai Cập và Qatar đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin

Mỹ, Israel, Ai Cập và Qatar đã đưa ra một đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. Đề xuất này đang được Hamas xem xét một cách tích cực, tạo cơ hội cho việc chấm dứt thù địch một cách bền vững.

Đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin

Đề xuất ngừng bắn và trao trả con tin đã được Mỹ và Israel nhất trí tại đàm phán ở Paris, Pháp vào tuần trước. Các nước trung gian như Ai Cập và Qatar đã chuyển đề xuất này cho Hamas xem xét. Bộ Ngoại giao Qatar cho biết Hamas đang có phản ứng tích cực và sắp đưa ra quyết định cuối cùng.

Hamas cũng đã đề nghị Nga đóng vai trò bảo đảm trong quá trình trao đổi tù binh với Israel, cùng với sự hỗ trợ từ Qatar, Ai Cập và Liên Hợp Quốc. Ông Basem Naim, người phụ trách quan hệ quốc tế của Hamas, cho biết Hamas đã yêu cầu sự đảm bảo từ khu vực và quốc tế để trao đổi con tin, và yêu cầu Nga trở thành một trong những bên bảo lãnh quá trình này.

"Khi chúng tôi đưa ra đề xuất của mình, điều quan trọng là chúng tôi nói rằng [phải có] Qatar, Ai Cập và Liên Hợp Quốc, và chúng tôi cũng yêu cầu Nga đóng vai trò là bên bảo đảm thực hiện", ông Naim nói.

Hamas cũng yêu cầu Israel trả tự do cho hai nhân vật quan trọng là thủ lĩnh cánh quân sự của phong trào Fatah, Marwan Barghouti, và người đứng đầu Mặt trận Nhân dân giải phóng Palestine (PFLP), Ahmad Saadat.

Lãnh đạo chính trị hàng đầu của Hamas, Ismail Haniyeh, đã đến Cairo, Ai Cập để đánh giá về đề xuất này. Theo Reuters, các quan chức Hamas cho biết đề xuất ngừng bắn sẽ gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên, hai bên sẽ ngừng giao tranh trong vòng 40 ngày để Hamas thả toàn bộ con tin đang bị giam giữ và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo đến dân thường. Hai giai đoạn tiếp theo, hai bên sẽ tiến hành trao đổi tù binh và các thi thể binh sĩ thiệt mạng. Đồng thời, sẽ tiếp tục cho phép các chuyến hàng viện trợ lớn vào Gaza.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Thomas-Greenfield, cho rằng nếu đề xuất này được các bên chấp thuận, đó sẽ là một bước tiến lớn, tạo điều kiện cho việc chấm dứt thù địch một cách bền vững.

"Chúng tôi đã làm việc không ngừng với Qatar, Ai Cập và các đối tác khác trong khu vực để đưa ra một đề xuất mạnh, hấp dẫn", Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc nói.

Tuy nhiên, nhóm Hamas dường như muốn loại bỏ một số nội dung trong đề xuất và thêm một số yêu cầu. Theo quan điểm của các quan chức cấp cao Hamas, các cuộc đàm phán cũng cần phải giúp chấm dứt "hoàn toàn" các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza, tức Israel phải rút quân - những điều kiện mà Israel khó có thể chấp thuận.

Vào ngày 7/10/2023, phong trào Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công vào Israel từ Gaza, khiến 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ khoảng 240 người khác. Israel đã đáp trả bằng các cuộc tấn công, phong tỏa hoàn toàn Gaza và tiến hành tấn công trên bộ. Theo chính quyền địa phương, cho đến nay, đã có hơn 26.900 người thiệt mạng ở Dải Gaza.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã đưa ra đề xuất tạm ngừng giao tranh và trao trả con tin trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas?,Hamas đề nghị nước nào đảm bảo trong việc trao đổi tù binh với Israel?