Israel và Mỹ Tăng Cường Phòng Thủ Trước Mối Đe Dọa Từ Houthi

Israel và Mỹ Tăng Cường Phòng Thủ Trước Mối Đe Dọa Từ Houthi

Israel sử dụng hệ thống Vòm-C trên biển lần đầu tiên để đánh chặn mục tiêu không xác định, trong khi Mỹ tiêu diệt UAV và phòng không của Houthi.

Israel và Hoa Kỳ đã gần đây tăng cường các biện pháp phòng thủ của mình để đối phó với những mối đe dọa từ lực lượng Houthi, trong bối cảnh căng thẳng khu vực ngày càng tăng. Israel đã triển khai hệ thống phòng không mới trên biển, trong khi Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống phòng không và UAV của Houthi.

Israel Ra Mắt Hệ Thống Phòng Thủ Vòm-C

Hệ thống phòng không Vòm-C, phiên bản hải quân của hệ thống phòng không Iron Dome nổi tiếng, đã được Israel triển khai trên tàu. Mục tiêu của việc triển khai này là để chống lại các cuộc tấn công bằng rốc-két và tên lửa. Tối ngày 8 tháng 4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phát đi cảnh báo tại TP Eilat, nơi từng trở thành mục tiêu của lực lượng Houthi vào tháng 2. "Sau khi còi báo động vang lên ở khu vực Eilat liên quan đến sự xâm nhập của một máy bay thù địch, Hải quân IDF đã xác định được một mục tiêu trên không đáng ngờ đang xâm nhập lãnh thổ Israel" – IDF thông báo. Mục tiêu này sau đó đã bị hệ thống Vòm-C bắn hạ.

Mỹ Đáp Trả Mối Đe Dọa Từ Houthi

Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng đã thực hiện các biện pháp đáp trả. Ngày 8 tháng 4, họ thông báo đã phá hủy các hệ thống phòng không và UAV của Houthi trên biển Đỏ. Các cuộc tấn công này nhằm mục đích loại bỏ mối đe dọa đối với tàu thương mại quốc tế và tàu chiến của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu, mặc dù không có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại.

Tầm Quan Trọng của Hệ Thống Phòng Không

Hệ thống Vòm Sắt của Israel đã được sử dụng vô số lần để ngăn chặn rốc-két phóng từ Dải Gaza, và giờ đây, với sự ra đời của Vòm-C, Israel mở rộng khả năng phòng thủ của mình ra biển. Hệ thống này, được triển khai trên tàu hộ tống lớp Sa’ar 6, sử dụng hệ thống đánh chặn tương tự như Vòm Sắt, đại diện cho tập đoàn công nghệ quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel. Mỗi lần phóng của hệ thống này ngốn khoảng 50.000 USD.

Trong khi đó, Houthi đã thể hiện sự ủng hộ của mình với người dân Palestine trong xung đột Israel-Hamas bằng cách tấn công tàu thương mại quốc tế trên biển Đỏ kể từ tháng 11-2023. Các biện pháp phòng thủ mạnh mẽ từ Israel và Mỹ là những bước đi quan trọng nhằm bảo vệ an ninh khu vực và an toàn cho các hoạt động hàng hải quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hệ thống phòng không Vòm-C của Israel được triển khai trên loại tàu nào?,Quân đội Mỹ đã hành động như thế nào đối với các hệ thống phòng không và UAV của Houthi?