Israel "vây bắt" Dải Gaza: Hình ảnh xe tăng và tình hình hiện tại

Israel

Israel tiếp tục tăng cường quân đội và công bố hình ảnh đoàn xe tăng ở Dải Gaza. Tình hình nhân đạo ngày càng khó khăn khi hàng trăm người thiệt mạng và cư dân phải đột nhập vào các nhà kho để lấy nhu yếu phẩm.

Hình ảnh đoàn xe tăng và các xe quân sự khác bên trong Dải Gaza được Israel công bố. (Ảnh: Reuters)

Tình hình ở Dải Gaza tiếp tục căng thẳng khi Israel tăng cường quân đội và công bố hình ảnh đoàn xe tăng trên bờ biển phía tây của vùng đất này. Cuộc chiến chống lại lực lượng Hamas đã chuyển sang "giai đoạn thứ hai", với các lực lượng di chuyển trong bóng tối và tín hiệu viễn thông bị cắt đứt với người Palestine.

Tình hình nhân đạo ở Dải Gaza ngày càng khó khăn.

Người dân đang phải đối mặt với nạn đói, thiếu nước và thiếu thuốc men. Trong khi đó, hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel suốt 3 tuần qua. Các trung tâm chỉ huy tác chiến, các trạm canh gác và trạm phóng tên lửa chống tăng cũng đã trở thành mục tiêu của quân đội Israel.

Trong tình hình này, cư dân Dải Gaza đã phải đột nhập vào các nhà kho và trung tâm phân phối của Cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) để lấy bột mì và các nhu yếu phẩm khác.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là một biện pháp tạm thời để đảm bảo sự sống còn của người dân trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo.

Trong cuộc chiến này, lực lượng Hamas đã bắn súng cối chống trả lực lượng Israel và nã tên lửa vào xe tăng của đối phương.

Ông Shaban Ahmed, một công chức ở thành phố Gaza, cho biết Israel đã cắt đứt tất cả các kết nối với thế giới bên ngoài nhằm xóa sổ Hamas. Tuy nhiên, người dân ở Dải Gaza vẫn nghe thấy âm thanh của các vụ nổ và tự hào về sự ngăn chặn của lực lượng kháng chiến.

Trong khi đó, quốc tế yêu cầu có giai đoạn "tạm dừng nhân đạo" để cho phép đưa hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Các nước phương Tây ủng hộ quyền tự vệ của Israel, nhưng cũng kêu gọi Israel hợp tác trong việc bảo vệ dân thường và đảm bảo sự sống còn của họ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để kêu gọi bảo vệ dân thường ở Dải Gaza và tăng cường viện trợ nhân đạo.

Ông Biden nhấn mạnh rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng cũng cần tuân thủ luật pháp quốc tế về bảo vệ dân thường.

Trong khi Israel tuyên bố sẽ cho phép tăng viện trợ đáng kể cho Dải Gaza trong những ngày tới, quân đội Israel vẫn tiếp tục tấn công các mục tiêu của Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tấn công hơn 450 mục tiêu của Hamas trong 24 giờ trước đó, bao gồm các trung tâm chỉ huy tác chiến và các trạm phóng tên lửa chống tăng.

Trong bối cảnh này, Công tố viên Tòa án Hình sự quốc tế Karim Khan đã đến thăm cửa khẩu Rafah và kêu gọi Israel hợp tác trong việc ngăn chặn hàng cứu trợ dân thường bị cắt đứt.

Tuy nhiên, tình hình vẫn căng thẳng khi lực lượng Hezbollah ở Li-băng tiếp tục tấn công Israel để hỗ trợ Hamas.

Tình hình ở Dải Gaza vẫn đang phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp quốc tế để đảm bảo an ninh và nhân đạo cho người dân.

Việc tăng cường quân đội và công bố hình ảnh xe tăng của Israel đã tạo ra sự lo ngại và căng thẳng trong khu vực này.

[question] Israel đã công bố những gì về cuộc chiến ở Dải Gaza?,Ai đang tấn công Israel để hỗ trợ Hamas?