ISRO Chờ đợi Tàu Mặt Trăng Thức Dậy sau Khi Mặt Trời Lặn (6-10)

ISRO Chờ đợi Tàu Mặt Trăng Thức Dậy sau Khi Mặt Trời Lặn (6-10)

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đang chờ đợi tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan thức dậy sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 6/10.

Từ khi Mặt Trăng mọc trở lại sau bình minh, đã trôi qua hơn 2 ngày và tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan của sứ mệnh Chandrayaan-3 vẫn chưa thức dậy.

Tuy nhiên, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) vẫn không ngừng nỗ lực để đánh thức hai tàu này.

Sau khi bước vào đêm Trăng lạnh giá với nhiệt độ xuống tới -200 độ C, Vikram Lander và Pragyan Rover cần có Thiết bị sưởi ấm đồng vị phóng xạ (RHU) để tồn tại.

Tuy nhiên, ISRO đã không trang bị RHU cho hai tàu này, điều này khiến cho hy vọng trở lại của chúng trở nên mong manh.

Mặc dù chỉ còn ít hy vọng, ISRO đã có động thái mới gây kinh ngạc. Tổ chức này tuyên bố sẽ đợi đến khi Mặt Trời lặn vào ngày 6/10 để cố gắng hồi sinh Vikram Lander và Pragyan Rover của sứ mệnh Chandrayaan-3.

Chúng ta không biết khi nào Vikram và Pragyan sẽ thức dậy. Có thể là ngày mai, hoặc cũng có thể là những giờ cuối cùng của ngày Trăng. Chúng tôi đang cố gắng thiết lập lại liên lạc với cả hai. Sẽ là một thành tựu tuyệt vời nếu tàu đổ bộ và tàu thám hiểm thức dậy", Giám đốc ISRO S. Somnath cho biết.

Nilesh M Desai, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Không gian (SAC) của Ấn Độ, cho biết khả năng hồi sinh của hai tàu là 50-50%. Nếu các thiết bị điện tử trong hai tàu vẫn hoạt động tốt dưới nhiệt độ cực lạnh, ISRO sẽ nhận được tín hiệu từ chúng. Nếu không, sứ mệnh Chandrayaan-3 đã hoàn thành công việc của mình và sẽ ở lại vệ tinh tự nhiên của Trái Đất với tư cách là Đại sứ Mặt Trăng của Ấn Độ.

Sau hành trình kéo dài 40 ngày bay vào vũ trụ, tàu đổ bộ Vikram của sứ mệnh Chandrayaan-3 đã chạm xuống bề mặt Mặt Trăng tại Điểm Shiv Shakti vào ngày 23/8/2023. Đây là thành công lớn khi Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên phóng tàu đến vùng cực Nam Mặt Trăng.

Sau khi di chuyển hơn 100 mét trên bề mặt Mặt Trăng từ Điểm Shiv Shakti, tàu thám hiểm Pragyan (cùng tàu Vikram) đã đỗ an toàn và chuyển sang chế độ ngủ vào ngày 2/9/2023.

ISRO đang hy vọng rằng sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 6/10, Vikram Lander và Pragyan Rover sẽ thức dậy và tiếp tục sứ mệnh của mình trên Mặt Trăng. Cả thế giới đang theo dõi sự phát triển này với sự hồi hộp và mong chờ.

[question] Tại sao ISRO không trang bị Thiết bị sưởi ấm đồng vị phóng xạ (RHU) cho tàu Vikram và Pragyan?,ISRO sẽ đợi đến lúc nào để hồi sinh các tàu Vikram và Pragyan?