ISRO đang đối mặt với thách thức khôi phục tàu vũ trụ Vikram và Pragyan trên Mặt trăng

ISRO đang đối mặt với thách thức khôi phục tàu vũ trụ Vikram và Pragyan trên Mặt trăng

ISRO đang đối mặt với thách thức khôi phục tàu vũ trụ Vikram và Pragyan trên Mặt trăng

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đang nỗ lực hồi sinh tàu vũ trụ Vikram Lander và Pragyan Rover sau khi mất liên lạc, nhưng chưa có kết quả. Các chuyên gia hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ đưa ra những hiểu biết mới về Mặt trăng.

ISRO, tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, đang đối mặt với một thách thức khó khăn trong việc khôi phục tàu vũ trụ Vikram Lander và Pragyan Rover trên Mặt trăng.

Sau khi mất liên lạc, ISRO đã nỗ lực hết sức để thiết lập lại liên lạc với hai con tàu này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Trong một tuyên bố gần đây trên mạng xã hội, ISRO đã cam kết tiếp tục nỗ lực khôi phục liên lạc với Vikram Lander và Pragyan Rover. "Chúng tôi đã nỗ lực thiết lập liên lạc để xác định tình trạng thức dậy của hai tàu. Hiện tại vẫn chưa nhận được tín hiệu nào từ bộ đôi này. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để thiết lập liên lạc", ISRO khẳng định.

Việc khôi phục tàu vũ trụ trên Mặt trăng đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhiệt độ ban đêm trên Mặt trăng rất khắc nghiệt, có thể xuống tới -140 độ C hoặc thấp hơn. Ở vùng Nam cực, nhiệt độ có thể xuống tới -200 độ C. Với nhiệt độ này, các linh kiện điện tử và vật liệu nhựa không thể tồn tại được và có nguy cơ bị nứt.

Cựu phó giám đốc Cung thiên văn Pathani Samanta, ông Suvendu Patnayak, giải thích rằng nhiệt độ ban đêm trên Mặt trăng làm các linh kiện điện tử dễ bị tổn thương. Vikram Lander và Pragyan Rover được thiết kế để hoạt động tối ưu chỉ trong 1 ngày Trăng, khi có ánh sáng Mặt trời ấm áp. Vì vậy, dự đoán là hai con tàu này sẽ không hoạt động khi Mặt trời quay trở lại.

Mặc dù vậy, cộng đồng khoa học vẫn còn hy vọng rằng Vikram Lander và Pragyan Rover có thể sống lại. Nếu ISRO thành công trong việc khôi phục tàu vũ trụ, công việc tiếp theo sẽ là xác nhận sự hiện diện của nước trên Mặt trăng.

Cựu nhà khoa học ISRO, ông Tapan Mishra, cho biết nếu Vikram và Pragyan sống sót sau một đêm Trăng, chúng có thể sống sót được nhiều đêm Trăng khắc nghiệt hơn. Ông cũng hy vọng rằng thành công trong việc khôi phục tàu vũ trụ sẽ mở ra cơ hội tham gia vào các sứ mệnh khám phá Mặt trăng trong tương lai.

Sứ mệnh Chandrayaan-3 đã chứng kiến màn hạ cánh thành công của Vikram Lander và Pragyan Rover trên Mặt trăng. Địa điểm hạ cánh của chúng, được gọi là 'Điểm Shiv Shakti', được hy vọng sẽ trở thành một trung tâm khám phá khoa học quan trọng trong tương lai.

ISRO đang đối mặt với một thách thức lớn trong việc khôi phục tàu vũ trụ Vikram và Pragyan trên Mặt trăng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng, ISRO hy vọng sẽ đưa ra những hiểu biết mới về Mặt trăng và mở ra cơ hội cho các sứ mệnh khám phá trong tương lai.

[question] ISRO đang đối mặt với thách thức gì trong việc thiết lập lại liên lạc với tàu đổ bộ Vikram và tàu thám hiểm Pragyan trên Mặt trăng?,Tại sao nhiệt độ ban đêm trên Mặt trăng làm cho các linh kiện điện tử dễ bị tổn thương?