Itaewon - Một năm sau vụ giẫm đạp kinh hoàng: Sự lặng lẽ và hồi ức đau lòng

Một năm sau vụ giẫm đạp kinh hoàng tại Itaewon, con phố sầm uất này vẫn mang trong mình sự lặng lẽ và hồi ức đau lòng về thảm kịch đã cướp đi sinh mạng của nhiều người trẻ.

Itaewon - Một năm sau vụ giẫm đạp kinh hoàng: Sự lặng lẽ và hồi ức đau lòng

"Chúng tôi vẫn còn những cái tên để ghi nhớ" - tấm bảng tưởng niệm được khắc trên mặt đất tại con hẻm nơi diễn ra thảm kịch kinh hoàng viết. Đã một năm trôi qua kể từ khi diễn ra vụ giẫm đạp Itaewon, một trong những thảm họa chết người tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc, cướp đi sinh mạng của 159 người.

Cảnh tượng chen chúc kinh hoàng tại Itaewon vào ngày 29/10/2022

Trong thảm kịch vào ngày 29/10/2022 này, một đám đông khổng lồ đã tràn vào các con hẻm tại Itaewon, nơi được mệnh danh là khu giải trí về đêm nổi tiếng của giới trẻ, để ăn mừng lễ hội Halloween sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Số lượng người khổng lồ tràn về Itaewon đã khiến cho khu vực này dần trở nên quá tải. Và rồi tại con hẻm chỉ rộng 3,2 mét và dài 40 mét gần ga tàu, một vụ chen lấn kinh hoàng đã diễn ra và gây chấn động Hàn Quốc khi đa phần người thiệt mạng còn đang ở trong độ tuổi rất trẻ.

Sau khi thảm kịch diễn ra, toàn bộ các hoạt động liên quan đến Halloween đều bị hủy bỏ. Con hẻm sầm uất ngày nào bị phong tỏa và vây kín bởi cảnh sát, phóng viên để thực hiện điều tra.

Nơi xảy ra tai nạn bị phong tỏa hoàn toàn sau vụ giẫm đạp

Gần 1 năm kể từ thảm kịch, rào chắn phong tỏa đã được gỡ, con hẻm cũng không còn hàng cảnh sát túc trực, ngay cả những cửa hàng xung quanh cũng đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, con hẻm này vẫn chưa thể hoàn toàn thoát khỏi không khí u ám, trầm buồn. Chỉ có một sự im lặng đáng sợ treo lơ lửng trong không khí.

"Thì ra đây là con hẻm" - một người qua đường lẩm bẩm bằng tiếng Hàn trong khi người bạn đi cùng đáp lại: "Tôi không biết ở đây chật và hẹp đến thế".

Biển chỉ dẫn đến con hẻm tưởng niệm các nạn nhân xấu số

Yuki Yoshida, một công dân Nhật Bản bắt đầu theo học một trường dạy tiếng Hàn vào tháng 9/2023 cho biết đây là lần đầu tiên cô nhìn thấy con hẻm.

Tại đây, cô viết lời chia buồn trên một mảnh giấy và gắn nó lên bức tường tưởng niệm, nơi chứa hàng trăm tờ giấy khác chứa lời tưởng niệm được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Cô nói, âm thanh của từ "Itaewon" và khung cảnh vắng lặng tại nơi đây thực sự khiến trái tim cô đau nhói.

Con hẻm hẹp và dốc tại Itaewon - nơi xảy ra vụ giẫm đạp kinh hoàng nhất trong lịch sử Hàn Quốc

Camera được gắn trong con hẻm để đảm bảo an toàn

Đường đi vắng như tờ sau 1 năm kể từ thảm kịch cướp đi sinh mạng của 159 người

Trên mặt đất tại con hẻm hẹp có dòng chữ "Ngõ tưởng niệm ngày 29 tháng 10" bằng tiếng Hàn và tiếng Anh

Một tấm biển bằng tiếng Hàn khác có dòng chữ "Chúng tôi vẫn còn những cái tên để nhớ" dưới chân con ngõ xảy ra thảm kịch

Hoa và những lời chia buồn được dán trên bức tường tưởng niệm tại con hẻm ở Itaewon

Nhiều người đến bức tường tưởng niệm trong con hẻm và để lại lời cầu nguyện của mình

Đạo cụ Halloween bọc trong túi nhựa đặt trên những chiếc ghế xếp chồng lên nhau trong kho chứa đồ của một cửa hàng gần ga Itaewon

Nguồn: Korea Times

[question] Vụ giẫm đạp Itaewon đã xảy ra cách đây bao lâu?,Con hẻm nơi diễn ra thảm kịch Itaewon đã được phục hồi hoàn toàn chưa?