J&T Global Express: Tỷ phú mới từ cơn sốt mua sắm trực tuyến

J&T Global Express: Tỷ phú mới từ cơn sốt mua sắm trực tuyến

J&T Global Express Ltd.

J&T Global Express đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong và tạo ra một tỷ phú mới trong ngành bằng cách tận dụng cơn sốt mua sắm trực tuyến đang lan rộng từ Trung Quốc tới Đông Nam Á.

J&T Global Express niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong

J&T Global Express Ltd. đã chính thức niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong vào ngày 27/10 sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn thứ hai của năm 2023. Điều này đã làm tăng khối tài sản ròng của người sáng lập công ty, ông Li "Jet" Jie, lên mức 1,5 tỷ USD. Giá cổ phiếu của J&T Global Express chỉ tăng nhẹ 0,2% lên 12,02 đô la Hồng Kông (HKD) trong phiên giao dịch sớm ngày 27/10. Công ty chuyển phát nhanh này đã huy động được 500 triệu USD trong đợt IPO.

Tỷ phú đến từ cơn sốt mua sắm trực tuyến

Sự bùng nổ của thị trường mua sắm trực tuyến đã tạo ra nhiều tỷ phú đến từ Trung Quốc, bao gồm Jack Ma của Alibaba Group Holding Ltd., công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, với tài sản trị giá 28,5 tỷ USD. Các tỷ phú khác bao gồm Wang Wei của SF Holding Co., Lai Meisong của ZTO Express Cayman Inc. và Nie Tengyun của Yunda Holding Co..

Ông Li - Người sáng lập J&T Global Express

Ông Li, 48 tuổi, đã thành lập J&T Global Express sau hơn 15 năm làm việc tại nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc OPPO, giúp mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á. Sau khi thành lập J&T tại Jakarta, Indonesia vào năm 2015, công ty đã mở rộng hoạt động tại các quốc gia khác trong khu vực và sau đó mở rộng sang Trung Quốc vào năm 2020. Hiện tại, J&T chiếm hơn 20% thị phần của ngành chuyển phát nhanh ở Đông Nam Á và khối lượng hàng hóa xử lý đã tăng hơn ba lần.

Quan tâm từ các nhà đầu tư nổi tiếng

Sự mở rộng nhanh chóng của J&T đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, bao gồm Tencent Holdings Ltd., SF Express, Sequoia Capital và công ty cũ của ông Li, OPPO.

Mở rộng tại Trung Quốc

Sự hiện diện của J&T tại Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng. Hơn một nửa doanh thu 7,3 tỷ USD của công ty vào năm 2022 đến từ hoạt động kinh doanh tại quốc gia này, vượt qua Đông Nam Á để trở thành thị trường lớn nhất.

Thách thức của việc mở rộng sang Trung Quốc

Tuy nhiên, nhà phân tích Wang Ting tại công ty chứng khoán Essence Securities cho biết: "Việc mở rộng sang thị trường Trung Quốc đại lục của J&T rất đáng chú ý, nhưng chiến lược chi phí thấp khó duy trì trong trung hạn và dài hạn". J&T đã ghi nhận khoản lỗ đã điều chỉnh 1,5 tỷ USD vào năm ngoái và chỉ có lãi ở Đông Nam Á. Công ty đã mở rộng hoạt động tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Mexico, Brazil và Ai Cập vào năm 2022, nâng tổng số quốc gia mà công ty hoạt động lên con số 13. Năm ngoái, công ty cũng ký thỏa thuận để ngôi sao bóng đá Lionel Messi trở thành đại sứ thương hiệu.

IPO lớn thứ hai tại Hong Kong

Việc J&T niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong là vụ IPO lớn thứ hai tại thành phố này kể từ đầu năm 2023, sau khi ZJLD Group Inc. tiến hành đợt IPO trị giá 676 triệu USD vào tháng Tư. Đây là hai công ty duy nhất huy động được hơn nửa tỷ USD ở Hong Kong từ IPO kể từ đầu năm. Tính đến nay, số tiền thu được từ các vụ IPO ở Hong Kong đã giảm 63% xuống còn khoảng 4,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, do bị ảnh hưởng bởi lãi suất cao, khó khăn kinh tế và tình hình địa chính trị liên quan đến Trung Quốc đại lục.

[question] J&T Global Express là công ty chuyển phát nhanh nào?,J&T Global Express đã huy động được bao nhiêu triệu USD trong đợt IPO?