Jack Ma mua lại cổ phiếu Alibaba: Liệu ông chủ huyền thoại có trở lại ngai vàng?

Jack Ma bí mật mua lại 200 triệu USD cổ phiếu Alibaba: Liệu huyền thoại có định lấy lại ngai vàng?
Jack Ma mua lại cổ phiếu Alibaba: Liệu ông chủ huyền thoại có trở lại ngai vàng?

Concise summary

Jack Ma và Joseph Tsai đã mua lại 200 triệu USD cổ phiếu Alibaba, khiến giá cổ phiếu tăng 8%. Nhưng liệu động thái này có đánh dấu sự trở lại của Jack Ma sau thời gian ẩn dật?

New content with subheadings within 15 words.

Jack Ma, nhà sáng lập của Alibaba, đã bí mật mua lại 200 triệu USD cổ phiếu của tập đoàn này cùng với nhà đồng sáng lập Joseph Tsai. Điều này đã khiến giá cổ phiếu Alibaba tăng 8% trong phiên giao dịch ngày 23/1/2024, đạt mức cao nhất trong 6 tháng qua.

Theo thông tin từ hãng tin CNBC, quỹ đầu tư Blue Pool, thuộc gia đình nhà Tsai, đã mua gần 2 triệu cổ phiếu Alibaba với tổng giá trị 152 triệu USD trong quý IV/2023. Đây là lần đầu tiên quỹ đầu tư của nhà Tsai mua cổ phiếu Alibaba kể từ quý IV/2017.

Trong khi đó, theo tờ New York Times (NYT), Jack Ma đã mua 50 triệu USD cổ phiếu Alibaba trên sàn Hong Kong trong cùng quý. Mặc dù số lượng mua không nhiều so với tổng mức vốn hóa 171 tỷ USD của Alibaba, nhưng việc Jack Ma và Joseph Tsai xuất hiện trong danh sách người mua cổ phiếu đã tạo đà tăng trưởng trên thị trường. Hiện tổng mức vốn hóa của Alibaba sau phiên giao dịch ngày 23/1/2024 đã tăng lên 174 tỷ USD.

Tuy nhiên, nguồn tin từ NYT cũng khiến nhiều người bất ngờ vì Jack Ma được cho là đang rút dần khỏi Alibaba kể từ khi tập đoàn này chịu sự thanh tra của chính phủ vào năm 2020 sau những phát ngôn chỉ trích cơ quan chức năng của nhà sáng lập này. Chính quyền Bắc Kinh đã dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group và thực hiện các cuộc thanh tra nhằm vào Alibaba, đồng thời áp đặt các án phạt lên đến 2,8 tỷ USD. Điều này đã buộc Jack Ma phải lui về ở ẩn trong thời gian qua.

Động thái này của Trung Quốc đã khiến tổng vốn hóa của toàn ngành công nghệ giảm đi 1,1 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng ảnh hưởng nặng nề đến Alibaba. Tập đoàn này đã phải hủy kế hoạch tách mảng điện toán đám mây ra thành một công ty mới vào tháng 4/2023, do chịu ảnh hưởng từ lệnh cấm vận chip của phương Tây.

Trong năm vừa qua, Alibaba đã mất hơn 40% tổng mức vốn hóa của mình và thị phần của tập đoàn này đã bị các đối thủ như PDD vượt mặt. Tình hình nghiêm trọng đến mức Jack Ma đã phải lên tiếng đề nghị ban lãnh đạo Alibaba chấn chỉnh lại tư duy làm việc trước sự bành trướng của PDD.

Việc Jack Ma mua lại cổ phiếu Alibaba đã gây hoang mang trong giới đầu tư, bởi ông từng bán 10 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 870 triệu USD vào ngày 21/11/2023, theo hồ sơ giao dịch. Điều này cho thấy ông đã từ bỏ đế chế của mình để tập trung vào các dự án riêng. Tuy nhiên, việc Alibaba mất vị thế trước các đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử và không còn là một trong những tập đoàn công nghệ có vốn hóa lớn nhất thị trường có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của Jack Ma.

Hiện tại, Alibaba đang cố gắng trẻ hóa nhân sự và tái cơ cấu công ty để phục hồi vị thế của mình. Từng là ông vua thương mại điện tử tại Trung Quốc, Alibaba hiện đã bị các đối thủ như PDD và ByteDance vượt mặt.

*Nguồn: NYT, CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Jack Ma và Joseph Tsai đã mua lại bao nhiêu USD cổ phiếu Alibaba?,Tại sao việc Jack Ma rút khỏi Alibaba đã tác động đến quyết định mua cổ phiếu của ông?