Javier Milei - Tổng thống mới của Argentina từ chối tham gia BRICS

Tổng thống Javier Milei cam kết không gia nhập BRICS và tập trung vào việc USD hóa nền kinh tế Argentina. Điều này đã gây tranh cãi trong quốc gia đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Tổng thống mới của Argentina từ chối tham gia BRICS

Tổng thống mới của Argentina, Javier Milei, đã tuyên bố rằng quốc gia này sẽ không tham gia vào khối BRICS vào ngày 1/1/2024. Bà Diana Mondino, Cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Milei, đã chia sẻ thông tin này với Sputnik Brazil vào ngày 20/11.

Việc mở rộng BRICS đã được thông qua vào tháng 8 với sự tham gia của Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Hiện tại, khối BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Bà Mondino cho biết: "Tôi không hiểu tại sao có nhiều sự quan tâm đến BRICS" và cũng không rõ việc gia nhập BRICS sẽ mang lại lợi ích gì cho Argentina. Ông Milei, ứng viên tổng thống Argentina đã chiến thắng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Sergio Massa trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 19/11, đã phản đối việc gia nhập BRICS. Ông cũng cam kết không can thiệp vào hoạt động kinh tế của quốc gia và tập trung vào việc USD hóa nền kinh tế Argentina.

Argentina đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng

Trong khi đó, Tổng thống Alberto Fernandez, người sắp kết thúc nhiệm kỳ, đã cho biết vào tháng 8 rằng việc gia nhập BRICS sẽ mở ra "thời kỳ mới" cho Argentina.

Argentina đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ. Tỉ lệ lạm phát đã tăng 60% chỉ trong một năm qua và đồng Peso đã mất giá nghiêm trọng. Chính phủ Argentina đang phải tái cơ cấu khoản nợ 44 tỷ USD với IMF để đối phó với tình hình này. Việc USD hóa nền kinh tế được coi là một biện pháp để ổn định và tái cấu trúc kinh tế của quốc gia.

Dù việc gia nhập BRICS đã gây tranh cãi, nhưng Tổng thống Milei và chính phủ Argentina sẽ tiếp tục nghiên cứu và đánh giá các lợi ích và hậu quả có thể xảy ra từ việc tham gia khối này. Trong thời gian tới, Argentina sẽ tiếp tục tìm kiếm các biện pháp để cải thiện tình hình kinh tế và ổn định đồng Peso.

[question] Tại sao Tân Tổng thống Javier Milei phản đối việc gia nhập BRICS?,Argentina đang trải qua những khó khăn kinh tế nào?