"Jeff Bezos và Tầm Quan Trọng Của Từ Thiện: Từ Những Nỗ Lực Của Một Tỷ Phú Đến Sự Chịu Trách Nhiệm Với Xã Hội"

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã cam kết cho đi hơn 150 tỷ USD từ tài sản của mình. Bài viết này sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của hành động từ thiện của ông và sự tác động của nó đến xã hội và hoạt động kinh doanh của Amazon.

Jeff Bezos và Tầm Quan Trọng Của Từ Thiện

Việc cho đi khối tài sản trị giá hơn 150 tỷ USD có ý nghĩa gì? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra sau khi nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, tuyên bố rằng ông sẽ cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào mùa thu năm 2022, ông tiết lộ rằng tài sản của ông đã tăng lên 152 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ý nghĩa của Từ Thiện

Truyền thông trên toàn thế giới đã đặt nhiều câu hỏi về kế hoạch từ thiện của Jeff Bezos. Họ muốn biết ông sẽ chi tiêu như thế nào, phân bổ số tiền ra sao và ai sẽ được hưởng lợi từ những khoản đó. Tuy nhiên, Jeff Bezos chưa từng công bố chi tiết về kế hoạch từ thiện của mình. Ông chưa ký Cam kết cho đi (Giving Pledge) - sáng kiến do Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng vào năm 2010 nhằm kêu gọi những tỷ phú giàu nhất thế giới cam kết từ thiện ít nhất một nửa tài sản. Lời cam kết thường đi kèm với lá thư nêu rõ động lực làm từ thiện. Chẳng hạn, bà MacKenzie Scott, vợ cũ của Bezos, cho biết: “Tôi đang giữ khoản tiền không tương xứng cần phải chia sẻ... Hoạt động từ thiện của tôi sẽ tiếp tục được cân nhắc kỹ lưỡng. Cần nhiều thời gian, công sức nhưng tôi sẽ không chờ đợi và tiếp tục cho đến khi tài sản của mình vơi đi”. Trong khi đó, Bezos thì khá kín tiếng khi nhắc về động lực thúc đẩy bản thân cho đi.

Tuy nhiên, Bezos đã tài trợ số tiền khổng lồ tới đủ các lĩnh vực, từ vấn nạn vô gia cư tới khí hậu biến đổi. Rhodri Davies, nhà sáng lập trang web chuyên về phân tích Why Philanthropy Matters, nói: “Jeff Bezos chỉ đưa ra những thông báo quan trọng nhưng không làm rõ chi tiết”.

Tầm Quan Trọng Của Từ Thiện Đối Với Jeff Bezos

Nhiều người cho rằng động lực thúc đẩy Jeff Bezos làm từ thiện đến từ việc Amazon đang ngày càng chịu sự giám sát chặt chẽ. Giữa đại dịch, Amazon đã thu về khoản lợi nhuận đáng kinh ngạc khi nhu cầu mua sắm trực tuyến bùng nổ, nhưng đồng thời cũng đối mặt với làn sóng dư luận phẫn nộ do tăng giá và bất bình lao động. Ngoài ra, một cuộc khảo sát của CNBC với 10.000 người Mỹ cho thấy phần lớn đều cho rằng quy mô ‘bán mọi thứ trên đời’ của Amazon có thể gây hại cho các doanh nghiệp nhỏ.

Jeff Bezos đã cam kết đóng góp hàng tỷ USD cho hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và trao tặng hàng trăm triệu USD cho một số tổ chức, trong đó có viện bảo tàng hàng không vũ trụ quốc gia Smithsonian. Ông cũng thành lập Quỹ Trái đất Bezos vào năm 2020 và cam kết đóng góp 10 tỷ USD trong hơn 10 năm nhằm giúp thế giới ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Ông cho biết: “Biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với hành tinh của chúng ta. Tôi muốn làm việc cùng với những người khác để tìm ra cách thức chống lại tác động tàn khốc này trên hành tinh của chúng ta”.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực từ thiện của Jeff Bezos, Amazon vẫn bị chỉ trích với loạt cáo buộc trốn thuế, làm gia tăng lượng khí thải carbon và thống trị thương mại điện tử. Christine Cordero, đồng giám đốc của APEN, cho biết: “Nếu muốn khắc phục mọi thứ, Jeff Bezos cần thay đổi cách thức hoạt động của công ty mình”.

Tóm Lại

Từ thiện có ý nghĩa lớn đối với Jeff Bezos và xã hội. Mặc dù ông chưa công bố chi tiết về kế hoạch từ thiện của mình, nhưng ông đã cam kết đóng góp hàng tỷ USD cho các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu và trao tặng hàng trăm triệu USD cho các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, ông và Amazon vẫn phải đối mặt với chỉ trích về các vấn đề như trốn thuế và tăng lượng khí thải carbon. Việc thay đổi cách thức hoạt động của công ty có thể là một bước đi quan trọng để khắc phục những vấn đề này và đạt được sự cân bằng giữa hoạt động kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

[question] Jeff Bezos đã cam kết đóng góp tiền từ thiện cho những hoạt động nào?,Tại sao Amazon vẫn bị chỉ trích dù Jeff Bezos đang có nỗ lực từ thiện?