KCN Hiệp Phước - Một Trung tâm Công nghiệp và Cảng Quốc tế Tại TP.HCM

KCN Hiệp Phước - Một Trung tâm Công nghiệp và Cảng Quốc tế Tại TP.HCM

KCN Hiệp Phước là khu công nghiệp lớn nhất TP.HCM với 3 cảng quốc tế và diện tích rộng 16,86 km2. Với hơn 25 năm phát triển, KCN Hiệp Phước đã thu hút nhiều dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2,2 tỷ USD.

KCN Hiệp Phước - Lõi của Công nghiệp và Cảng Quốc tế Tại TP.HCM

Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước nằm tại huyện Nhà Bè và được thành lập vào năm 1996. Với tổng diện tích lên đến 16,86 km2 (gấp đôi diện tích quận 1), KCN Hiệp Phước được xem là khu công nghiệp lớn nhất TP.HCM (theo sách giới thiệu của công ty cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước). Nằm trong khu vực chiến lược ưu tiên phát triển công nghiệp cảng của thành phố, KCN Hiệp Phước đã thu hút được 201 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 2,2 tỷ USD trong suốt hơn 25 năm phát triển. Trong số đó, có 45 dự án FDI với vốn đầu tư gần 1,2 tỷ USD. Các doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước châu Âu.

Đa dạng ngành nghề và tiện ích của KCN Hiệp Phước

KCN Hiệp Phước không chỉ tập trung vào một ngành nghề cụ thể mà còn đa dạng hóa ngành công nghiệp. Hiện tại, ngành cơ khí chế tạo - điện tử viễn thông chiếm 21% trong KCN, vật liệu xây dựng chiếm 11%, công nghiệp chế biến thực phẩm chiếm 10%. Ngoài ra, còn có các ngành khác như giấy, nhựa, hóa chất, dược phẩm, cảng biển, logistics và nhiều ngành nghề khác. Ví dụ, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) là một trong những doanh nghiệp tại KCN Hiệp Phước, chuyên sản xuất dầu thực vật và sở hữu các thương hiệu như Neptune, Simply, MEIZAN, Cái Lân. CALOFIC đã khánh thành nhà máy sản xuất dầu ăn thứ hai tại KCN Hiệp Phước vào năm 2007 với công suất tinh chế 600 tấn/ngày.

KCN Hiệp Phước - Trung tâm Cảng Quốc tế

Một điểm đặc biệt của KCN Hiệp Phước là có 3 cảng biển quốc tế nằm ngay trong nội khu, bao gồm cảng Container Quốc tế Trung tâm Sài Gòn (SPCT), Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước và Cảng Tân Cảng - Hiệp Phước. Tổng diện tích của 3 cảng này là 3,85 km2. Hệ thống cảng quốc tế và hải quan tại chỗ giúp doanh nghiệp tại KCN Hiệp Phước tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hoá. Các cảng nước sâu nối vào hệ thống đường thủy nội địa và quốc tế qua luồng Lòng Tàu và Soài Rạp đi các cảng biển quốc tế, qua sông Vàm Cỏ đi vào hệ thống sông Cửu Long đến các tỉnh ĐBSCL và đi qua Campuchia. Điều này giúp KCN Hiệp Phước có vị trí địa lý thuận lợi và giao thông kết nối tốt với các tỉnh ĐBSCL thông qua các tuyến đường vành đai số 3 và số 4 cũng như hệ thống đường cao tốc liên vùng phía Nam.

KCN Hiệp Phước - Tương lai phát triển bền vững

Trong tương lai, KCN Hiệp Phước sẽ trở thành một phần quan trọng trong bức tranh tổng thể của đô thị cảng Hiệp Phước với quy mô 39 km2. Đây sẽ là khu đô thị mới đa chức năng, có tính đặc thù của đô thị ven cảng, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tạo điều kiện mở rộng không gian đô thị thành phố ra biển.

KCN Hiệp Phước đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp của TP.HCM. Với sự kết hợp giữa công nghiệp và cảng quốc tế, KCN Hiệp Phước không chỉ tạo ra cơ hội việc làm và thu hút đầu tư mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu và phát triển kinh tế khu vực.

[question] KCN Hiệp Phước đã thu hút được bao nhiêu dự án FDI?,Các doanh nghiệp nước ngoài đến từ những quốc gia nào?