"Kế hoạch B" của Hàn Quốc: Tìm kiếm nguồn cung vonfram độc lập từ Trung Quốc

Hàn Quốc đang tìm kiếm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong việc cung cấp vonfram bằng việc phát triển mỏ vonfram ở Sangdong. Nhu cầu nguồn cung vonfram độc lập đang gia tăng do sự phát triển của các công nghệ như điện thoại, chip và xe điện.

Kế hoạch B của Hàn Quốc: Tìm kiếm nguồn cung vonfram độc lập từ Trung Quốc

Mùa hè vừa qua, công ty khai thác Almonty Korea Tungsten Corp đã trải qua một thời gian bận rộn khi phát triển mỏ vonfram ở Sangdong, Hàn Quốc. Mỏ vonfram này đang được khai thác lại để cung cấp nguồn cung vonfram độc lập cho Hàn Quốc và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Mỏ vonfram Sangdong nằm cách thủ đô Seoul 180 km về phía đông nam. Đây là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới và có giá trị mới trong thời đại kỹ thuật số, từ sản xuất điện thoại, chip cho đến xe điện và tên lửa.

Ông Lee Dong-seob, phó chủ tịch Almonty Korea Tungsten Corp, cho biết: "Tại sao phải mở cửa trở lại sau 30 năm? Bởi vì đó là lời tuyên bố chủ quyền đối với tài nguyên thiên nhiên. Tài nguyên đã trở thành vũ khí và tài sản chiến lược".

Theo Almonty, mỏ Sangdong từng là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới và là một trong số ít mỏ vonfram chất lượng cao bên ngoài Trung Quốc. Cũng theo Reuters, Sangdong cũng là một trong ít nhất 30 mỏ khoáng sản và nhà máy chế biến quan trọng trên toàn cầu được đưa vào hoạt động hoặc mở cửa trở lại bên ngoài Trung Quốc trong 4 năm qua.

Nhu cầu nguồn cung vonfram độc lập

Quy mô của các kế hoạch cho thấy áp lực đối với các quốc gia trên thế giới trong việc đảm bảo nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, bao gồm lithium trong pin ô tô điện, magie trong máy tính xách tay và neodymium trong tua-bin gió.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, nhu cầu tổng thể đối với các khoáng sản quý hiếm như vậy dự kiến ​​sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2040. Đối với nguồn nguyên liệu được sử dụng trong xe điện và bộ lưu trữ pin, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng gấp 30 lần.

Trung Quốc - nguyên nhân chính của sự phụ thuộc

Nhiều quốc gia coi hoạt động khai thác khoáng sản là vấn đề an ninh quốc gia vì Trung Quốc kiểm soát việc khai thác, chế biến hoặc tinh chế nhiều nguồn tài nguyên này. Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất 13 trong số 35 khoáng sản được Mỹ liệt kê là quan trọng, như các nguyên tố đất hiếm cần thiết cho các công nghệ năng lượng sạch.

Trung Quốc cũng là nguồn cung lớn nhất 21 loại khoáng sản quan trọng cho EU, như antimon, được sử dụng trong pin. Julian Kettle, Phó Chủ tịch cấp cao về kim loại và khai thác tại công ty tư vấn Wood MacKenzie, đã ví vonfram như một món tráng miệng trong nhà hàng nguyên liệu thô quan trọng, khi Trung Quốc đang ngồi ăn trong khi phần còn lại của thế giới đang ngồi trên taxi xem thực đơn.

Kế hoạch B của Hàn Quốc

Rủi ro đặc biệt cao đối với Hàn Quốc, quê hương của các nhà sản xuất chip lớn như Samsung. Hàn Quốc là nước tiêu thụ vonfram bình quân đầu người lớn nhất thế giới và phụ thuộc vào Trung Quốc đến 95% nhu cầu.

Almonty Korea Tungsten Corp đã có kế hoạch cung cấp khoảng một nửa sản lượng thành phẩm cho thị trường nội địa Hàn Quốc như một giải pháp thay thế cho nguồn cung của Trung Quốc. Ông Lewis Black, Giám đốc điều hành của công ty, cho biết: "Thật dễ dàng để mua hàng từ Trung Quốc và đây cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc nhưng chúng ta nhận ra họ đang quá phụ thuộc. Bạn phải có một kế hoạch B ngay bây giờ".

Sangdong - cơ hội để chuyển giao công nghệ mới

Mỏ vonfram ở Sangdong đã từng là xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc, chiếm 70% nguồn thu xuất khẩu trong những năm 1960. Mỏ đã bị đóng cửa vào năm 1994 do xuất hiện nguồn cung rẻ hơn từ Trung Quốc.

Almonty Korea Tungsten Corp đặt cược vào nhu cầu của thế giới và muốn tiếp tục khai thác mỏ này để chuyển giao công nghệ mới cho các thế hệ tiếp theo. Hàn Quốc đã thành lập lực lượng đặc trách các hạng mục chính về an ninh kinh tế để đảm bảo nguồn cung vonfram độc lập và tránh tái diễn tình trạng thiếu hụt tương tự như với dung dịch ure.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết hỗ trợ khoảng 37% chi phí đào hầm ở Sangdong và sẽ xem xét hỗ trợ thêm để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại môi trường tiềm ẩn nào.

[question] Mỏ vonfram ở Sangdong từng có vai trò gì trong nền kinh tế Hàn Quốc?,Tại sao Hàn Quốc đang tìm cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đối với vonfram?
1 Lượt thích