"Kế hoạch kinh doanh 2024 của Xây dựng Hòa Bình: Mục tiêu lợi nhuận đột phá sau chuỗi lỗ triền miên"

Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2024 với mục tiêu doanh thu 10.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng. Đây là động thái bất ngờ của công ty sau chuỗi lỗ triền miên trong thời gian qua.

Kế hoạch kinh doanh năm 2024 của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC)

Vừa được công bố, với mục tiêu doanh thu 10.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 433 tỷ đồng. Đây là một động thái bất ngờ của công ty sau chuỗi lỗ triền miên trong thời gian qua.

Lợi nhuận đột phá sau chuỗi lỗ triền miên

Trong 4 quý liên tiếp tính từ quý IV/2022, Xây dựng Hòa Bình đã liên tục ghi nhận lỗ. Trong 9 tháng đầu năm nay, công ty cũng lỗ hơn 883 tỷ đồng, với lỗ lũy kế lên tới hơn 2.980 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn có nợ vay tài chính gấp 15 lần vốn chủ sở hữu.

Tuy nhiên, với kế hoạch kinh doanh năm 2024, Xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu lợi nhuận đột phá. Ông Lê Viết Hiếu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình, đã khẳng định rằng công ty sẽ đạt được kế hoạch này, mặc dù thực tế rất khó khăn và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

Cơ cấu nợ và phát hành cổ phiếu

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, Xây dựng Hòa Bình đang nỗ lực xử lý và cơ cấu nợ. Công ty đã đề xuất phát hành gần 252,5 triệu cổ phiếu, trong đó có 220 triệu cổ phiếu được chào bán riêng lẻ với giá từ 12.000 đến 14.500 đồng/cổ phiếu. Dự kiến, công ty sẽ thu về tối đa 3.190 tỷ đồng từ việc này, để thanh toán các khoản vay tại các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, công ty cũng đề xuất phát hành 32,5 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ. Tỷ lệ hoán đổi là 1,2:1, tức là 12.000 đồng nợ được hoán đổi thành 1 cổ phiếu. Tuy nhiên, cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Xây dựng Hòa Bình cũng đang tăng cường thu hồi công nợ từ các doanh nghiệp khác, như Tập đoàn FLC với hơn 304 tỷ đồng và từ các vụ kiện thành công khác.

Dự báo doanh thu và lợi nhuận thận trọng

Theo lãnh đạo Xây dựng Hòa Bình, trong quý IV, công ty dự kiến thu về 2.836 tỷ đồng từ tổng số nợ gần 9.200 tỷ đồng từ các chủ đầu tư. Lũy kế đến Tết Nguyên đán 2023, công ty hy vọng thu được 4.846 tỷ đồng tiền nợ.

Tuy nhiên, không chỉ Xây dựng Hòa Bình, một doanh nghiệp xây dựng khác trong ngành là Coteccons (mã chứng khoán: CTD) cũng đặt kế hoạch lãi 274 tỷ đồng cho năm tài chính 2024, gấp 5,2 lần so với năm trước. Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons, cho rằng thị trường xây dựng chưa có khởi sắc và tăng trưởng GDP dưới kỳ vọng. Ông cũng cho rằng quý II/2024 mới là thời điểm thị trường thực sự có điểm sáng.

Với những tín hiệu tích cực như tăng trưởng FDI, một số dự án công nghiệp mới, Xây dựng Hòa Bình đã cân nhắc và đưa ra dự báo doanh thu và lợi nhuận thận trọng, dựa trên xu hướng thị trường và các tín hiệu tích cực trong ngành xây dựng và bất động sản.

Trong tổng thể, Xây dựng Hòa Bình đã đặt mục tiêu lợi nhuận đột phá cho năm 2024 sau chuỗi lỗ triền miên. Công ty đang nỗ lực cơ cấu nợ và tăng cường thu hồi công nợ để đảm bảo thực hiện kế hoạch kinh doanh.

Nguồn: Báo Dân Trí

[question] Xây dựng Hòa Bình đang nỗ lực gì để cải thiện tình hình tài chính?,Tại sao lãnh đạo của Xây dựng Hòa Bình và Coteccons lại cảnh báo về tình hình thị trường xây dựng?