Kế hoạch lớn của Iran: Căn cứ hải quân trên biển Đỏ

Iran áp lực Sudan để xây căn cứ hải quân trên bờ biển Đỏ, nhưng không thành công. Kế hoạch này có thể giúp Iran kiểm soát giao thông hàng hải và tăng cường tấn công tàu thương mại.

Kế hoạch của Iran để xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ biển Đỏ của Sudan đã bị thất bại sau khi Sudan từ chối đề nghị của Iran.

Ông Ahmad Hasan Mohamed, cố vấn tình báo của lãnh đạo quân sự Sudan, đã chia sẻ thông tin này với báo Wall Street Journal (WSJ). Theo ông Mohamed, Iran muốn sử dụng căn cứ này để thu thập thông tin tình báo và neo đậu tàu chiến. Tuy nhiên, Sudan từ chối để tránh mâu thuẫn với Mỹ và Israel.

Mục tiêu của Iran trong việc xây dựng căn cứ hải quân trên biển Đỏ là thắt chặt kiểm soát đối với một trong những tuyến đường vận chuyển quan trọng nhất thế giới.

Kênh đào Suez và Israel là những điểm nối giữa biển Đỏ và Địa Trung Hải, nơi có lưu lượng giao thông hàng hải sầm uất. Điều này cho phép Iran kiểm soát và giám sát giao thông hàng hải trong khu vực này.

Ngoài ra, căn cứ hải quân trên biển Đỏ cũng sẽ giúp Iran tăng cường tấn công tàu thương mại.

Lực lượng Houthi, một nhóm nổi dậy được Iran hậu thuẫn, đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại trên biển Đỏ. Houthi tuyên bố những cuộc tấn công này là đáp trả Israel và đồng minh của nước này trong xung đột ở Gaza. Tuy nhiên, các quốc gia như Israel, Ai Cập và Ả Rập Saudi có quyền tiếp cận trực tiếp tuyến hàng hải này và có thể đối mặt trực tiếp với Iran.

Iran đã cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho quân đội Sudan để giúp quốc gia này đối phó với một lãnh chúa nổi dậy. Iran cũng đề nghị cung cấp thêm tàu sân bay trực thăng nếu Sudan đồng ý cho xây dựng căn cứ hải quân trên biển Đỏ. Tuy nhiên, Sudan đã từ chối đề nghị này để tránh mâu thuẫn với Mỹ và Israel.

Theo Wall Street Journal, Iran đã gửi vũ khí hiện đại cho lực lượng Houthi nhằm nâng cao khả năng tấn công tàu buôn và làm gián đoạn dòng chảy thương mại quốc tế. Mặc dù Mỹ đã dẫn đầu chiến dịch đáp trả, Iran vẫn tiếp tục hỗ trợ Houthi.

Trước đây, Sudan có mối quan hệ chặt chẽ với Iran và lực lượng Hamas dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir. Tuy nhiên, sau khi ông Bashir bị lật đổ vào năm 2019, lãnh đạo chính quyền quân sự của Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan, đã bắt đầu xây dựng quan hệ hợp tác với Mỹ và bình thường hóa quan hệ với Israel.

Theo các chuyên gia, yêu cầu xây dựng căn cứ hải quân của Iran là một ví dụ cho thấy các nước trong khu vực đang tìm cách tận dụng cuộc nội chiến ở Sudan. Những nước này muốn thiết lập ảnh hưởng tại Sudan, một quốc gia được xem là "ngã tư chiến lược" giữa Trung Đông và châu Phi cận Sahara.

Tin tức về kế hoạch của Iran để xây dựng căn cứ hải quân trên biển Đỏ đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Việc Iran áp lực Sudan và việc Sudan từ chối đã tạo ra một cuộc đấu tranh quyền lực giữa các quốc gia trong khu vực và gia tăng căng thẳng trong khu vực biển Đỏ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Iran đề nghị cung cấp gì cho quân đội Sudan để giúp xây dựng căn cứ trên biển Đỏ?,Lực lượng nào đang tiến hành các cuộc tấn công vào tàu thương mại trên biển Đỏ?