Kế hoạch lừa đảo bảo hiểm 107 tỷ đồng của người đàn ông giả chết

Christoph H và vợ đã lên kế hoạch chi tiết để lừa đảo 14 công ty bảo hiểm và chiếm đoạt số tiền bảo hiểm lên đến 107 tỷ đồng. Tuy nhiên, kế hoạch của họ đã bị phát hiện và họ đã phải đối mặt với hậu quả pháp lý.

Kế hoạch lừa đảo bảo hiểm làm mất lòng tin của công chúng và gây thiệt hại cho các công ty bảo hiểm đã xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Một trong những vụ việc gần đây nhất là vụ án của Christoph H và vợ Olena ở Đức, khi họ đã lừa đảo 14 công ty bảo hiểm và chiếm đoạt số tiền bảo hiểm lên đến 107 tỷ đồng.

Một kế hoạch tinh vi đã được đặt ra từ năm 2020.

Christoph H đã mua một chiếc thuyền máy và giả vờ đi thuyền từ thành phố Kiel của Đức đến Đan Mạch. Ông ta đã lừa công ty bảo hiểm bằng cách dựng một màn kịch chết trong tai nạn thuyền. Theo kịch bản, thuyền của ông bị lật úp ở biển Baltic và Christoph H đã chết. Tuy nhiên, thực tế là ông ta đã nhảy ra khỏi thuyền và trở về bờ bằng một chiếc xuồng ba lá bơm hơi.

Sau khi giả chết, Christoph H đã đặt trước một phòng khách sạn ở Bargenkop, Đan Mạch. Sau đó, ông ta đã trốn trong căn phòng gác mái ở nhà mẹ mình gần thành phố Hanover, Đức trong suốt 6 tháng. Trong thời gian này, ông ta hy vọng sẽ lừa được các công ty bảo hiểm trước khi bị phát hiện.

Tuy nhiên, kế hoạch của Christoph H và Olena đã bị công ty bảo hiểm nhận ra có điều gì đó không ổn và đã liên lạc với cảnh sát. Tháng 5/2020, Christoph H đã bị cảnh sát phát hiện và bắt giữ. Ông ta đã bị kết án ba năm hai tháng tù với tội danh lừa đảo. Người vợ của ông, Olena, cũng bị phạt hai năm quản chế sau khi thừa nhận liên quan đến hành vi lừa đảo.

Trước khi bị tuyên án, Christoph H đã xin lỗi về hành vi lừa đảo của mình: "Những việc tôi đã làm là hoàn toàn điên rồ". Trong khi đó, Olena thừa nhận rằng cô không nên làm theo kế hoạch của chồng mình.

Kế hoạch lừa đảo bảo hiểm không chỉ xảy ra ở Đức mà còn xảy ra ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Một ví dụ điển hình là vụ án xảy ra ở Mỹ vào năm 1989. Một người phụ nữ tên Ellen đã lừa đảo các công ty bảo hiểm để chiếm đoạt số tiền bảo hiểm lên đến 2,3 tỷ đồng cho hai đứa con của mình. Bằng cách gây tai nạn và giả vờ chết của con gái và con trai, Ellen đã nhận được số tiền bảo hiểm lớn.

Tuy nhiên, cảnh sát đã tìm ra chứng cứ phạm tội và bắt giữ Ellen. Vụ án này là một minh chứng cho việc các công ty bảo hiểm cần phải cẩn trọng và thận trọng trong việc xác minh thông tin và điều tra các trường hợp bảo hiểm đáng ngờ.

Kế hoạch lừa đảo bảo hiểm không chỉ gây thiệt hại tài chính cho các công ty bảo hiểm mà còn làm mất lòng tin của công chúng vào hệ thống bảo hiểm. Để ngăn chặn và phát hiện các vụ lừa đảo bảo hiểm, các công ty bảo hiểm cần nâng cao khả năng xác minh thông tin và hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cặp vợ chồng Christoph H và Olena đã lên kế hoạch gì để chiếm đoạt tiền bảo hiểm?,Vụ án lừa đảo để chiếm đoạt tiền bảo hiểm ở Mỹ năm 1989 có gì đặc biệt?