Kế hoạch thành phố thứ 3 của Hà Nội: Huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên

Kế hoạch thành phố thứ 3 của Hà Nội: Huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên

Huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên được đề xuất quy hoạch trở thành thành phố thứ 3 ở phía Nam của Thủ đô Hà Nội, tạo động lực phát triển mới cho khu vực.

Kế hoạch thành phố thứ 3 của Hà Nội: Huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đang đề xuất kế hoạch quy hoạch thành phố thứ 3 ở phía Nam. Hai huyện được chọn là Ứng Hòa và Phú Xuyên, nhằm tạo ra các động lực và trung tâm phát triển mới cho thủ đô.

Quy hoạch thành phố thứ 3 này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các khu chức năng về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, thương mại dịch vụ, logistics, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Đây cũng là một phần trong chiến lược phát triển đô thị của Hà Nội.

Huyện Ứng Hòa nằm ở phía Nam của thủ đô, có diện tích tự nhiên khoảng 183.000km2 và dân số hơn 215.000 người (2022). Với vị trí quan trọng như đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa, huyện Ứng Hòa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khu vực phía Nam của thủ đô.

Trong giai đoạn từ 2008 đến 2022, huyện Ứng Hòa đã có tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt khoảng 13,16%. Năm 2022, tăng trưởng kinh tế của huyện đạt mức khá là 7,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế của huyện đang chuyển dịch tích cực với tỷ trọng nông nghiệp chiếm 37,6%, thương mại - dịch vụ chiếm 35,5% và công nghiệp - xây dựng chiếm 27%.

Huyện Phú Xuyên cũng được đề xuất quy hoạch trở thành thành phố thứ 3 của Hà Nội.

Huyện này có diện tích khoảng 170.000km2 và dân số hơn 226.000 người (2020). Với vị trí cửa ngõ Thủ đô và nhiều tuyến đường giao thông quan trọng đi qua, Phú Xuyên có lợi thế đặc biệt cho phát triển kinh tế và xã hội.

Cơ cấu kinh tế của huyện Phú Xuyên đang chuyển dịch tích cực, với tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 69,3%, ngành thương mại - dịch vụ chiếm 15,3% và nông nghiệp chiếm 15,3%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 57,5 triệu đồng/người/năm. Năm 2022, tổng thu ngân sách địa phương của huyện đạt 3.361 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu và kế hoạch thành phố giao 150%.

Ngoài hai huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên, Hà Nội cũng đã đề xuất quy hoạch thành phố phía Bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và thành phố phía Tây (Hòa Lạc, Xuân Mai). Hai thành phố mới này dự kiến có tổng diện tích 884km2, trong đó đất đô thị chiếm 520km2. Dân số dự kiến của hai thành phố này vào năm 2045 là khoảng 4,45 triệu người.

Việc đề xuất quy hoạch thành phố thứ 3 ở phía Nam của Hà Nội là một bước quan trọng trong việc phát triển đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Các huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên sẽ trở thành những trung tâm phát triển mới, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thủ đô.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hà Nội đã đề xuất quy hoạch thành phố thứ 3 ở khu vực nào?,Bên cạnh thành phố thứ 3, Hà Nội còn đề xuất quy hoạch những thành phố nào khác?