Kế hoạch tích trữ dầu của Trung Quốc: Động thái đáng chú ý trong bối cảnh nguy cơ thiếu nguồn cung

Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng lớn dầu thô từ Nga và tích trữ vào kho dự trữ. Điều này cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Trung Quốc trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai.

Kế hoạch tích trữ dầu của Trung Quốc

Trong tháng vừa qua, Trung Quốc đã tiêu thụ một lượng lớn dầu thô từ Nga và tích trữ vào kho dự trữ chiến lược và thương mại của họ. Điều này cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Trung Quốc trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai.

Tính toán của Bắc Kinh

Theo Clyde Russell của Reuters, đây là tỷ lệ lấp đầy dầu cao nhất trong 3 năm qua của Trung Quốc. Điều này cho thấy quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn thứ hai thế giới đang có kế hoạch dự phòng trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai.

Nhập khẩu dầu thô tăng mạnh

Dữ liệu từ cơ quan hải quan Trung Quốc trích dẫn bởi Reuters cho thấy, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã đạt mức gần kỷ lục vào tháng 6, tăng đến 45,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 12,67 triệu thùng mỗi ngày. Tổng số cho tháng đó là 52,06 triệu thùng, là con số nhập khẩu dầu hàng tháng cao thứ hai từ trước đến nay của Bắc Kinh.

Tăng cường tốc độ chế biến dầu

Các nhà lọc dầu Trung Quốc cũng đang tăng cường tốc độ chế biến. Trong tháng 6, các nhà lọc dầu của Trung Quốc đã chế biến khoảng 14,83 triệu thùng mỗi ngày, tức là tổng cộng 60,95 triệu tấn, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dù có tốc độ chế biến cao hơn, vẫn có rất nhiều dầu thô được gửi vào kho lưu trữ.

Ả Rập Saudi và tình hình giảm tốc sản lượng dầu

Các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Saudi sẽ tiếp tục cắt giảm sản xuất dầu sau tháng 8. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Ả Rập Saudi sẽ không nới lỏng các biện pháp cắt giảm sản lượng trừ khi thấy có dấu hiệu rằng Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp để tăng tốc tăng trưởng kinh tế. Việc thiếu hụt nguồn cung dầu cũng khiến các nhà phân tích và nhà giao dịch lo ngại.

Tình hình thị trường dầu toàn cầu

Trung Quốc đang tích trữ dầu khi giá còn tương đối rẻ. Tuy nhiên, việc họ sẽ làm gì với dầu là một vấn đề khác, và câu trả lời sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường dầu toàn cầu trong vòng sáu tháng tới. Goldman Sachs dự báo nhu cầu cao chưa từng thấy về dầu sẽ đẩy giá cao hơn trong vòng 6 tháng tới trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm.

Kết luận

Việc Trung Quốc tích trữ dầu từ Nga và tăng cường tốc độ chế biến dầu cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của họ trước nguy cơ thiếu nguồn cung dầu trong tương lai. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu tích trữ sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường dầu toàn cầu và giá dầu trong thời gian tới.

[question] Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã đạt mức gì vào tháng 6?,Tại sao Trung Quốc đang tích trữ dầu trong kho dự trữ của mình?