Kẻ lừa đảo mua xe Tesla không trả tiền, bị bắt vì "chưng hửng"

Kẻ lừa đảo mua xe Tesla không trả tiền, bị bắt vì

Một người đàn ông đã bị bắt vì âm mưu lừa đảo hãng xe điện Tesla để mua 5 chiếc ô tô cao cấp mà không cần trả tiền.

Kẻ lừa đảo mua xe Tesla không trả tiền, bị bắt vì "chưng hửng"

Một người đàn ông đã bị bắt vì âm mưu lừa đảo hãng xe điện Tesla để mua 5 chiếc ô tô cao cấp mà không cần trả tiền. Kẻ lừa đảo này đã tìm ra lỗ hổng trong hệ thống thanh toán của Tesla để sở hữu những chiếc xe điện cao cấp của hãng với tổng trị giá 560.000 USD (khoảng 13,6 tỷ VNĐ).

Âm mưu của kẻ lừa đảo

Âm mưu của kẻ lừa đảo này rất đơn giản. Anh ta nhập thông tin của tài khoản ngân hàng có rất ít hoặc không có tiền vào cổng thanh toán trực tuyến của Tesla. Trước khi giao dịch hoàn tất, Tesla vẫn sẽ giao xe và quyền sở hữu xe cho kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, sau đó Tesla mới nhận được thông báo rằng tài khoản mà kẻ lừa đảo cung cấp không đủ tiền, nhưng lúc đó, kẻ lừa đảo đã có xe trong tay.

Lần đầu tiên kẻ lừa đảo này thực hiện âm mưu này là vào tháng 9/2018

Anh ta đặt hàng trên web chiếc Tesla Model 3 trị giá 58.000 USD. Kẻ lừa đảo đăng ký đặt cọc 2.500 USD kèm theo đơn đặt hàng. Tuy nhiên, khi chiếc xe đã sẵn sàng được giao, kẻ lừa đảo lại cung cấp cho Tesla thông tin tài khoản ngân hàng không đủ tiền để hoàn tất giao dịch.

Âm mưu lừa đảo tiếp theo

Trong năm tiếp theo, kẻ lừa đảo này tiếp tục thực hiện âm mưu lừa đảo thêm 4 lần nữa. Lần này, anh ta lấy những chiếc Model X đắt tiền hơn, mỗi chiếc trị giá khoảng 150.000 USD. Trong một số lần, kẻ lừa đảo điền tên bạn gái, hoặc bạn gái cũ, để tránh bị phát hiện.

Trong một giao dịch, Tesla đã không cấp quyền sở hữu xe, khiến kẻ lừa đảo không thể đứng tên hoặc bán lại chiếc xe. Thay vào đó, kẻ lừa đảo lái đến một hồ câu trên băng vào ban đêm và đốt xe. Sau đó, anh ta nộp đơn yêu cầu bảo hiểm, nhưng nhận thấy tình huống bất thường, công ty bảo hiểm đã yêu cầu kẻ lừa đảo xuất hiện trực tiếp để kiểm chứng quyền sở hữu. Tuy nhiên, kẻ lừa đảo đã không đến.

Lần cuối cùng bị bắt

Trong lần cuối cùng nhằm đánh cắp một chiếc Model X, kẻ lừa đảo đã lái xe đến giấu vào một kho chứa đồ ở Vermont. Ngay sau đó, anh ta bị bắt vì bị cáo buộc nói dối trong đơn xin cấp súng liên bang. Khi ấy, anh ta tuyên bố không có cáo buộc hình sự nào. Tuy nhiên, đã có một vụ án kiện kẻ lừa đảo này vì tội hành hung có vũ khí.

Trong khi bị tạm giam, các công tố viên đã ghi âm được đoạn hội thoại của kẻ lừa đảo với bạn gái tiết lộ vị trí giấu chiếc ô tô. Sau khi được trả tự do, kẻ lừa đảo cuối cùng bị cảnh sát bắt khi đang chuẩn bị bán chiếc xe cho một người mua ở New Hampshire.

Kết án

Kẻ lừa đảo đã thừa nhận 5 tội danh, trong đó có lừa đảo và tiêu hủy những chiếc xe bị đánh cắp. Cuối cùng, anh ta bị kết án 4 năm tù vì lừa Tesla, đồng thời phải trả 493.000 USD (khoảng 12 tỷ VNĐ) cho hãng và bị tịch thu 231.000 USD (khoảng 5,67 tỷ VNĐ) lợi nhuận từ việc bán xe.

Theo Market Watch

[question] Tại sao Michael Gonzalez lại lừa đảo Tesla để sở hữu và bán lại những chiếc xe điện?,Gonzalez đã bị kết án như thế nào và phải trả lại bao nhiêu tiền cho hãng xe?