Kẻ lừa đảo ở Ấn Độ sử dụng trí thông minh nhân tạo để lừa tiền phụ huynh

Kế hoạch lừa đảo phức tạp tại Ấn Độ sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để tạo giọng nói giả của trẻ em và lừa các bậc phụ huynh chuyển tiền.

Kẻ lừa đảo ở Ấn Độ sử dụng trí thông minh nhân tạo để lừa tiền phụ huynh

Kẻ lừa đảo ở Ấn Độ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để thực hiện một kế hoạch lừa đảo tinh vi, lừa các bậc phụ huynh chuyển tiền bằng cách tạo giọng nói giả của trẻ em. Điều đáng ngạc nhiên là kẻ lừa đảo đã thành công trong việc tạo ra các bản ghi âm giọng nói giả mạo đến mức khiến các bậc phụ huynh tin tưởng và chuyển tiền cho chúng.

Kế hoạch lừa đảo tại New Delhi

Kế hoạch lừa đảo này đã gây ra nhiều vụ việc đáng chú ý tại New Delhi trong những tuần gần đây. Các kẻ lừa đảo đã sử dụng công nghệ AI để tạo bản ghi âm giọng nói giả của trẻ em và thanh thiếu niên, sau đó gọi điện cho các bậc phụ huynh và yêu cầu họ chuyển tiền để "giải cứu" con cái của mình.

Một số nạn nhân đã rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo và chuyển tiền theo yêu cầu. Một ông bố tên Himanshu Shekhar Singh đã nhận được một cuộc gọi từ một số điện thoại quốc tế lạ vào tháng 1 với tiếng con trai kêu cứu. Ông đã trả số tiền ban đầu là 120 USD vì tin rằng đó là giọng của con trai mình. Tuy nhiên, sau khi ông tự mình tìm con trai, ông nhận ra rằng con trai đang làm bài kiểm tra tại một trung tâm giáo dục và không hề gặp rắc rối gì.

Một trường hợp khác xảy ra với một bà mẹ ở Noida, bang Uttar Pradesh. Bà nhận được một cuộc gọi trong đó kẻ lừa đảo đã sử dụng công nghệ để bắt chước giọng nói con trai bà. May mắn thay, con trai bà đang học ngay cạnh mẹ khi cuộc gọi đến. Cảnh sát địa phương đã lên tiếng và cho biết rằng các trường hợp tương tự đã tăng lên trong thời gian gần đây và họ đang nỗ lực để hiểu cách mà kẻ lừa đảo tạo ra giọng nói giả để lừa gạt người khác.

Nguy cơ lừa đảo sử dụng công nghệ

Điều đáng lo ngại là không chỉ ở Ấn Độ, mà những trường hợp tương tự cũng đã xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Trong một vụ việc tại Trung Quốc vào tháng 5/2023, kẻ lừa đảo đã sử dụng công nghệ hoán đổi khuôn mặt để mạo danh bạn của nạn nhân trong một cuộc gọi video và lừa nạn nhân chuyển tiền. Một công ty đa quốc gia tại Hong Kong cũng đã bị lừa 200 triệu đô la Hong Kong sau khi một nhân viên nhận cuộc gọi video với hình ảnh giả mạo giám đốc tài chính của công ty mẹ và các đồng nghiệp khác.

Vụ việc này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cảnh giác với các hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ. Các bậc phụ huynh cần cảnh giác và không nên chuyển tiền dựa trên cuộc gọi hoặc tin nhắn không xác định nguồn gốc. Đồng thời, cơ quan chức năng cần nỗ lực để tìm hiểu và ngăn chặn các hình thức lừa đảo mới sử dụng công nghệ AI và deepfake.

Nguồn: Báo GenK

[question] Cách nào mà các kẻ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo giọng nói giả của trẻ em?,Những trường hợp lừa đảo bằng giọng nói giả đã xảy ra ở những nơi nào?