Kết nối hoàn hảo: 6 cây cầu và hầm vượt sông sẽ làm nên khu vực Thủ Thiêm

Bán đảo Thủ Thiêm sẽ được kết nối với trung tâm TP.HCM qua 6 cây cầu và hầm vượt sông, tạo nên hệ thống giao thông hoàn chỉnh cho khu đô thị mới này.

Khu vực Thủ Thiêm, nằm ở bờ đông sông Sài Gòn thuộc quận 2 (TP.HCM), được phê duyệt quy hoạch từ năm 1996.

Với vị trí đắc địa và tiềm năng phát triển kinh tế, Thủ Thiêm đã trở thành trung tâm mới của thành phố từ năm 2005, với các chức năng chính như trung tâm tài chính, thương mại và dịch vụ cao cấp. Để kết nối bán đảo Thủ Thiêm với các khu vực trung tâm khác của thành phố, hệ thống cơ sở hạ tầng đang được hoàn thiện.

Cầu Thủ Thiêm 1: Kết nối trung tâm thành phố

Cầu Thủ Thiêm 1, còn được gọi là cầu Thủ Thiêm, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng vào năm 2008. Với chiều dài hơn 1,2 km, cây cầu này kết nối bán đảo Thủ Thiêm với trung tâm thành phố. Đây là con đường chính nối từ đường Ngô Tất Tố, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch (khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2). Với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, cầu Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn và thu hút đầu tư cho khu đô thị Thủ Thiêm.

Hầm Thủ Thiêm: Kết nối quận 1 và bán đảo Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm, còn được gọi là đường hầm vượt sông Sài Gòn, đã hoàn thành và được khánh thành vào năm 2011. Đường hầm này có chiều dài gần 1,5 km, nối từ đường Mai Chí Thọ (quận 2) đến đường Võ Văn Kiệt (quận 1). Với số vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, hầm Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông giữa TP.HCM và các khu vực trung tâm như quận 1, quận 4, quận 5.

Cầu Ba Son: Điểm nhấn trên sông Sài Gòn

Cầu Ba Son, trước đây được gọi là cầu Thủ Thiêm 2, nối bán đảo Thủ Thiêm với khu trung tâm thành phố. Với mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, cây cầu này có tổng chiều dài hơn 1,4 km, nối từ đường Tôn Đức Thắng (quận 1) đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cầu Ba Son không chỉ là một công trình giao thông quan trọng, mà còn là điểm nhấn về kiến trúc và mạng lưới giao thông đô thị trên sông Sài Gòn. Đồng thời, cầu Ba Son cũng đã nâng cao giá trị của các dự án bất động sản xung quanh.

Cầu Thủ Thiêm 3: Kết nối Thủ Thiêm và quận 4

Cầu Thủ Thiêm 3 đang trong quá trình nghiên cứu lập đề xuất đầu tư. Với vai trò kết nối Thủ Thiêm và quận 4, cây cầu này sẽ nối từ khu đất bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội (cảng Sài Gòn) đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vị trí dự kiến xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 nhìn từ phía TP.HCM sang bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Cầu Thủ Thiêm 4: Kết nối Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn

Cầu Thủ Thiêm 4 là một trong những dự án trọng điểm sớm được xây dựng. Theo quy hoạch, cây cầu này sẽ nối từ đường Nguyễn Cơ Thạch (quận 2) bắc qua sông Sài Gòn nối với khu vực đường Lưu Trọng Lư (quận 7). Với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 5.000 tỷ đồng, cầu Thủ Thiêm 4 sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông từ Nam Sài Gòn về trung tâm và tạo điều kiện phát triển kinh tế cho TP.HCM.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn: Kết nối hai công viên

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn là một phần trong quy hoạch của bán đảo Thủ Thiêm. Với chiều dài dự kiến hơn 500 m, cầu này sẽ nối liền công viên bờ sông Thủ Thiêm với công viên cảng Bạch Đằng. Công trình đã được chính quyền thành phố phê duyệt thiết kế kiến trúc mang hình tượng lá dừa nước, tượng trưng cho miền Nam. Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sẽ là một điểm đặc biệt và đẹp mắt trên sông, tạo điều kiện cho người dân và du khách tham quan, tận hưởng không gian xanh ven sông.

Với việc hoàn thiện toàn bộ hệ thống giao thông gồm 6 cây cầu và 1 đường hầm vượt sông Sài Gòn, khu vực Thủ Thiêm sẽ có một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân và phát triển kinh tế của TP.HCM.

[question] Có bao nhiêu cây cầu và hầm vượt sông Sài Gòn được xây dựng tại khu vực Thủ Thiêm?,Cầu Thủ Thiêm 4 sẽ kết nối với khu vực nào của thành phố?