Kết quả điều tra: Hơn 389 nghìn tỷ đồng bị kê biên và phong tỏa trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kết quả điều tra: Hơn 389 nghìn tỷ đồng bị kê biên và phong tỏa trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

VKSND tối cao đã kê biên và phong tỏa số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn. Việc điều tra và truy tố các vụ án này đã được tăng cường phối hợp giữa VKSND tối cao, Bộ Công an và TAND tối cao.

Kết quả điều tra: Hơn 389 nghìn tỷ đồng bị kê biên và phong tỏa trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Trong năm 2023, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an và TAND tối cao để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn. Công tác điều tra, truy tố và xét xử đã đạt kết quả tích cực, với việc kê biên, phong tỏa, tạm giữ và tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Tình hình tội phạm thời gian qua

tiếp tục diễn biến phức tạp và tăng so với năm trước, theo báo cáo trước Quốc hội của Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. Ông Trí cũng cho biết rằng đã xuất hiện nhiều phương thức và thủ đoạn phạm tội mới, bao gồm việc thành lập các doanh nghiệp giả mạo để thực hiện hành vi đòi nợ trái pháp luật. Ngoài ra, cũng đã phát hiện và khởi tố một số vụ án về kinh tế, tham nhũng và chức vụ có tính chất nghiêm trọng và phức tạp, gây hậu quả đặc biệt lớn tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với mục tiêu đảm bảo tiến độ và chất lượng điều tra, truy tố

theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và tiêu cực, VKSND tối cao đã tập trung công tác kiểm sát điều tra các vụ án tham nhũng. Đồng thời, cũng đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an và TAND tối cao để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn, đặc biệt là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và tiêu cực.

Quá trình điều tra, truy tố và xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ và tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,4%

Điều này đồng nghĩa với việc tài sản của các đối tượng liên quan đã bị đóng băng và không thể sử dụng trong thời gian điều tra và xét xử.

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao

đã nhận định từ thực tiễn giải quyết một số vụ án hình sự thời gian qua rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc phạm tội là do việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật dưới luật còn sơ hở và chưa chặt chẽ. Vì vậy, ông Trí đã kiến nghị Quốc hội chỉ đạo nghiên cứu việc có cơ chế kiểm soát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật dưới luật chặt chẽ hơn và xem xét trách nhiệm trong trường hợp ban hành văn bản gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Trí cũng đề xuất nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện chính sách hình sự xử lý tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng và chức vụ.

Chính sách này cần đảm bảo yêu cầu vừa nghiêm trị vừa khoan hồng, nhằm xử lý nghiêm các người chủ mưu cầm đầu, có động cơ vụ lợi để răn đe và giáo dục chung. Đồng thời, cần phân hóa và tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả và giảm nhẹ cho người vi phạm do chấp hành mệnh lệnh mà không có vụ lợi nhằm thu hồi tài sản Nhà nước bị tham nhũng và thất thoát. Ông Trí nhấn mạnh rằng điều này sẽ đảm bảo hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm, vừa có trọng tâm và trọng điểm, vừa có tính nhân văn và thuyết phục.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tình hình tội phạm có tăng hay giảm so với năm trước?,Theo báo cáo, có những phương thức phạm tội mới nào đã xuất hiện?