Kết thúc thời đại "meme stock"

Làn sóng đầu tư "meme stock" đã chấm dứt sau các vụ việc thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Tiền rẻ không còn và các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Kết thúc thời đại "meme stock"

Làn sóng đầu tư "meme stock" đã chấm dứt sau hàng loạt vụ việc thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các đối tượng liên quan đã bị khởi tố và bắt giữ. Tiền rẻ không còn và các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Tiền rẻ hết - "meme stock" cũng hết

Theo thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội, đang tiến hành điều tra vụ thao túng chứng khoán tại nhóm công ty APEC Group, bao gồm CTCP Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương (APS), CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API) và CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ). Nhóm lãnh đạo CTCP Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đã sử dụng 40 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu API, IDJ và APS, thu lời 157 tỷ đồng trong giai đoạn từ tháng 5/2021 đến hết năm 2021.

Trào lưu đầu tư "meme stock"

Trào lưu đầu tư "meme stock" đã phổ biến trong năm 2021, khi đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho nền kinh tế và hoạt động doanh nghiệp bị gián đoạn. Các nhà đầu tư cá nhân đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán, và nhiều người mới tham gia thị trường với tư cách "F0" - những nhà đầu tư mới và mạo hiểm, sẵn sàng đầu tư vào các cổ phiếu giá rẻ dựa trên những tin đồn trên các nhóm đầu tư qua Zalo, Viber và các mạng xã hội khác. Các cổ phiếu "thổi giá" thường có thị giá thấp và doanh nghiệp trải qua khó khăn và thua lỗ. Những cổ phiếu này tạo nền tảng cho câu chuyện tái cơ cấu, thâu tóm và sáp nhập để thu hút nhà đầu tư.

Giai đoạn kết thúc

Tuy nhiên, giai đoạn này đã nhanh chóng kết thúc từ đầu năm 2022. Đại dịch Covid-19 không còn là mối lo lớn và các biện pháp thắt chặt tiền tệ đã đẩy lãi suất lên cao để kiềm chế lạm phát. Tiền rẻ không còn dồi dào và trào lưu "meme stock" đã bị dập tắt.

Chỉ còn những câu chuyện thật

Trong hơn 1 năm trở lại đây, mặc dù vẫn có những cổ phiếu tăng "đột biến" do thông tin thâu tóm và đổi chủ, nhưng thanh khoản của nhóm cổ phiếu này không còn sôi động như trước. Khối lượng giao dịch "tím ngắt" và không có động thái ồ ạt đẩy lên cao.

Thị trường chứng khoán tích cực hơn

Từ đầu năm 2023, mặc dù mặt bằng lãi suất đã giảm nhưng tiền vẫn chưa được bơm vào thị trường mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán có dấu hiệu tích cực hơn với xu hướng tăng điểm số và thanh khoản.

Trên thị trường cổ phiếu, khối lượng và giá trị giao dịch bình quân một phiên trong tháng 6/2023 tăng 23,39% về khối lượng và 38,37% về giá trị so với tháng 5/2023. Tuy nhiên, các giao dịch tập trung vào các nhóm cổ phiếu đầu ngành thay vì cổ phiếu đầu cơ.

Chỉ còn những câu chuyện thật

Ngay cả với nhóm cổ phiếu bất động sản, dòng tiền giao dịch vẫn chủ yếu rơi vào các cổ phiếu thuộc Top đầu ngành. Các cổ phiếu này có hoạt động kinh doanh tốt hoặc có câu chuyện tái cấu trúc thực sự khi các vướng mắc pháp lý được giải quyết và thông điệp rõ ràng.

Nhiều nhà đầu tư thừa nhận vẫn còn "kỳ thị" với các cổ phiếu tăng giảm nhanh và tiền rẻ không còn như trước, khiến họ giao dịch thận trọng hơn. Mức lãi suất ký quỹ cho vay tăng mạnh trong 1 năm trở lại đây cũng là một trở ngại lớn khiến các nhà đầu tư, kể cả những người quan tâm đến các "game thâu tóm", không thể tham gia.

Theo bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, người điều hành Quỹ VESAF, VinaCapital, giá cổ phiếu thường khó giảm khi doanh nghiệp duy trì tăng trưởng tốt và không có yếu tố ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư là hoạt động của doanh nghiệp được duy trì tốt và hiệu quả. Điều này sẽ hỗ trợ thị trường ổn định và phát triển.

Ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), cho rằng dòng tiền sẽ dịch chuyển sang các nhóm có tỷ giá cao hơn và có nền tảng cơ bản mạnh hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ khi có thông tin về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích Công ty cổ

VNIndex 1,232.21 11.6 0.94%
HNX 245.25 1.34 0.55%
UPCOM 93.28 0.18 0.2%
[question] Tại sao trào lưu đầu tư "meme stock" đã kết thúc?,Các yếu tố nào làm cản trở cho việc tham gia các "game thâu tóm"?