"Khai thác khoáng sản dưới đáy biển: Kho báu 30 tỷ tấn đáng giá hàng tỷ USD nhưng gây tranh cãi"

Khai thác khoáng sản dưới đáy biển: Kho báu 30 tỷ tấn đáng giá hàng tỷ USD nhưng gây tranh cãi

Việc khai thác khoáng sản dưới đáy biển, như niken, đồng, coban và manga, gặp phản đối do ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển sâu chưa được khám phá. Tuy nhiên, các công ty cho rằng cần cân nhắc giữa tác động tiềm tàng và tác hại của khai thác trên đất liền.

Khai thác khoáng sản dưới đáy biển đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi toàn cầu.

Đáy biển chứa hàng tỷ tấn khoáng sản quan trọng như niken, đồng, coban và manga, có giá trị hàng tỷ USD và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất pin xe điện và chuyển đổi năng lượng sạch. Một trong những khu vực tập trung nhiều khoáng sản này là Vùng Clarion-Clipperton ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác dưới biển sâu gặp nhiều phản đối. Nhiều người lo ngại rằng việc khai thác này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển sâu chưa được khám phá trên hành tinh. Các quy định quốc tế về khai thác biển sâu cũng chưa được hoàn thiện, khiến cho việc quản lý và giám sát hoạt động này trở nên khó khăn.

Công ty The Metals Company đã thông báo kế hoạch nộp đơn đăng ký khai thác vào mùa hè tới và bắt đầu khai thác vào năm 2025.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về những tác động tiềm tàng mà hoạt động này có thể gây ra. Jessica Battle, người đứng đầu quỹ phản đối khai thác khoáng sản dưới đáy biển thuộc Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF), cho biết khu vực biển sâu rất nhạy cảm với những sự xáo trộn.

Tuy nhiên, CEO Gerard Barron của công ty The Metals Company cho rằng cần có sự cân nhắc giữa tác động tiềm tàng của việc khai thác dưới biển sâu với tác hại của khai thác trên đất liền. Ông cho rằng việc khai thác dưới biển sâu có thể giúp tránh những tác động tiêu cực đến môi trường như nạn phá rừng do khai thác niken trên đất liền.

Theo công ty Benchmark Mineral Intelligence, nhu cầu pin niken dự kiến sẽ tăng khoảng 20 lần từ năm 2020-2030. Đáy biển chứa rất nhiều khoáng sản như niken, coban và mangan dưới dạng polymetallic nodules (quặng hỗn hợp của nhiều kim loại). Tại Vùng Clarion-Clipperton, người ta ước tính có hơn 30 tỷ tấn quặng, trong đó niken chiếm khoảng 270 triệu tấn, gấp 81 lần sản lượng niken cả thế giới sản xuất năm 2022.

The Metals Company cho rằng thị trường niken có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ hoạt động khai thác biển sâu. Khoáng chất này là thành phần không thể thiếu trong pin lithium-ion. Việc khai thác niken trên đất liền đang gây ảnh hưởng đến các khu rừng nhiệt đới, do đó cần tìm những hướng đi mới.

Một trong những khu vực có trữ lượng niken chưa được khai thác lớn nhất thế giới là khu vực NORI, mà The Metals Company đã được cấp giấy phép thăm dò. Mặc dù diện tích khu vực này chỉ chiếm khoảng 0,02% đáy biển, nhưng nguồn tài nguyên niken, đồng, coban và mangan của NORI đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 280 triệu xe điện, tương đương với tổng số ô tô (xăng và điện) đang hoạt động ở Mỹ hiện nay.

Tuy việc khai thác khoáng sản dưới đáy biển gặp nhiều tranh cãi, nhưng các công ty cho rằng cần có sự cân nhắc giữa tác động tiềm tàng và tác hại của khai thác trên đất liền. Việc khai thác dưới biển sâu có thể giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các khoáng sản quan trọng cho việc sản xuất pin xe điện và chuyển đổi năng lượng sạch.

[question] Tại sao hoạt động khai thác khoáng sản trên đáy biển gây tranh cãi?,Khu vực nào có giấy phép thăm dò của The Metals Company để khai thác kim loại quý?