"Khám phá 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời: Tên gọi theo kịch Shakespeare và thần thoại Hy Lạp"

Liên minh Thiên văn quốc tế (IAU) công nhận 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời, được đặt tên theo nhân vật trong kịch Shakespeare và thần thoại Hy Lạp. Điều này chứng tỏ sự phát triển của công nghệ và khả năng quan sát vũ trụ ngày càng tốt.

Khám phá gần đây của Liên minh Thiên văn quốc tế (IAU) đã hé lộ sự tồn tại của 3 mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời.

Điều đặc biệt là các mặt trăng này sẽ được đặt tên theo nhân vật trong kịch Shakespeare và thần thoại Hy Lạp, tạo nên một sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa và khoa học.

Mặt trăng đầu tiên được phát hiện quay quanh Sao Thiên Vương và được đặt tên là S/2023 U1.

Đây là một trong những mặt trăng nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời, với đường kính chỉ khoảng 8 km. Nó mất khoảng 680 ngày để hoàn thành một vòng quay quanh Sao Thiên Vương và là mặt trăng thứ 28 được biết đến của hành tinh này. Theo truyền thống, mặt trăng này sẽ được đặt tên chính thức theo tên một nhân vật trong các tác phẩm của Shakespeare.

Hai mặt trăng khác được phát hiện quay quanh Sao Hải Vương.

Mặt trăng thứ nhất có tên là S/2022 N5, có đường kính khoảng 23 km và mất khoảng 9 năm để hoàn thành một vòng quay quanh Sao Hải Vương. Mặt trăng thứ hai có tên là S/2021 N1, có đường kính khoảng 14 km và mất gần 27 năm để hoàn thành một vòng quay quanh Sao Hải Vương. Cả hai mặt trăng này sẽ được đặt tên chính thức theo các con gái của nữ thần biển Nereus trong thần thoại Hy Lạp. Với sự xuất hiện của hai mặt trăng mới này, Sao Hải Vương hiện có tổng cộng 16 vệ tinh tự nhiên được xác định.

Đáng chú ý, cả ba mặt trăng mới này là những mặt trăng mờ nhất từng được phát hiện bởi kính viễn vọng trên mặt đất. Điều này cho thấy sự phát triển không ngừng của công nghệ, cho phép con người khám phá vũ trụ ngày càng xa hơn và rõ ràng hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên các mặt trăng mới được phát hiện trong hệ Mặt Trời. Vào đầu năm ngoái, IAU đã xác định thêm 12 mặt trăng quay quanh Sao Mộc, nâng tổng số mặt trăng của hành tinh này lên 92. Vài tháng sau đó, Sao Thổ cũng đã được phát hiện có thêm 62 vệ tinh, biến nó thành hành tinh có số lượng mặt trăng nhiều nhất trong hệ Mặt Trời, với tổng cộng 145 mặt trăng.

Trong khi đó, Trái Đất của chúng ta chỉ có một vệ tinh tự nhiên duy nhất, đó là Mặt Trăng. Sự khám phá này cho thấy hệ Mặt Trời chứa đựng nhiều điều kỳ diệu và còn nhiều điều chưa được khám phá.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Liên minh Thiên văn quốc tế (IAU) đã công nhận bao nhiêu mặt trăng mới trong hệ Mặt Trời?,Mặt trăng quanh Sao Thiên Vương có đường kính bao nhiêu và mất bao lâu để quay quanh Sao Thiên Vương?