Khám Phá Bí Ẩn Nguyên Thủy: Hành Trình Sự Sống Từ "Tử Địa" Vũ Trụ

Tìm ra
Các nhà khoa học đã tìm ra manh mối về nguồn gốc sự sống Trái Đất thông qua nghiên cứu về fullerene, hợp chất carbon hình cầu, trong không gian.

Hợp Chất Fullerene: Chìa Khóa Vũ Trụ Mở Cánh Cửa Sự Sống

Fullerene, được biết đến như những "lồng sự sống", là những cấu trúc carbon hình cầu có khả năng chứa đựng các hợp chất phức tạp bên trong. Những hợp chất này có thể di chuyển xa xôi qua không gian giữa các vì sao, vượt qua môi trường khắc nghiệt với bức xạ chết chóc. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tồn tại của fullerene xung quanh các tinh vân hành tinh, nơi được coi là tàn tích của những ngôi sao chết.

Tinh Vân Hành Tinh: Cánh Cổng Đến Sự Sống

Tinh vân hành tinh, một thuật ngữ thường gây nhầm lẫn, thực chất là dấu vết của các ngôi sao già chết đi và phát nổ. Các mô phỏng dựa trên tinh vân hành tinh Tc 1 đã chứng minh rằng, chính trong những vùng hỗn loạn và chết chóc này, fullerene được hình thành từ các hạt carbon vô định hình qua quá trình hydro hóa. Qua đó, gián tiếp xác nhận khả năng sự sống đã được chuyển đến Trái Đất từ xa xưa, cũng như khởi nguồn của những mầm sống đầu tiên.

Hành Trình Sự Sống: Từ "Tử Địa" Vũ Trụ Đến Trái Đất

Quá trình hình thành và di chuyển của fullerene trong không gian giữa các vì sao chứng tỏ rằng, những điều kiện khắc nghiệt nhất có thể tạo ra sự sống. Những "lồng sự sống" fullerene, được tạo ra ngay tại chỗ, bảo vệ các phân tử tiền sinh học, cho phép chúng di chuyển qua không gian đầy rẫy bức xạ. Nếu chúng tìm đến được một ngôi sao trẻ, các hạt mầm sự sống mà chúng mang theo có thể được giải phóng vào đĩa tiền hành tinh của ngôi sao đó. Trong trường hợp lý tưởng, nếu ngôi sao này tạo ra các hành tinh phù hợp với sự sống như Trái Đất, những phân tử tiền sinh học sẽ được gieo mầm và tiến hóa, tạo nên một thế giới mới có sự sống.

Nghiên cứu này không chỉ mở ra một hướng mới trong việc tìm hiểu nguồn gốc sự sống trên Trái Đất mà còn đóng góp vào giấc mơ lớn của các nhà sinh học vũ trụ: tái hiện lại quá trình sự sống khởi đầu từ không gian giữa các vì sao. Các kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics, mở ra những cánh cửa mới cho sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ và vị trí của chúng ta trong đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Fullerene được hình thành như thế nào trong không gian?,Phát hiện về fullerene góp phần như thế nào vào hiểu biết về nguồn gốc sự sống trên Trái Đất?