Khám phá cuộc sống thời nhà Thanh qua những bức ảnh hiếm

Dùng công nghệ AI, các chuyên gia Trung Quốc đã khôi phục những bức ảnh hiếm thời nhà Thanh, cho chúng ta cái nhìn mới về cuộc sống và văn hóa của thời kỳ này.

Khám phá cuộc sống thời nhà Thanh qua những bức ảnh hiếm

Khám phá cuộc sống thời nhà Thanh qua những bức ảnh hiếmNhững bức ảnh cũ đầu tiên được chụp vào thời nhà Thanh, thời kì thành tựu khoa học của phương Tây du nhập Trung Quốc mang giá trị lịch sử rất lớn. Bởi qua chúng, hậu thế có thể hiểu hơn về thời đại chuyển giao của lịch sử. Dưới đây là loạt ảnh hiếm do các chuyên gia Trung Quốc dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) khôi phục lại, hãy cùng khám phá nhé!

Cuộc sống sầm uất trên con phố chính ở Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc được tái hiện trong bức ảnh này.

Đường phố vào thời đó tương đối chật hẹp, các ngôi nhà hai bên trông khá đổ nát.

"Tục bó chân" là một thực hành phổ biến vào thời kỳ nhà Thanh.

Bức ảnh cho thấy 4 cô gái với những bàn chân bị bó chặt để có hình dáng "gót sen". Tuy nhiên, sau khi bó chân, những cô gái thường gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và khó khăn trong sinh hoạt.

Trong bức ảnh, một người phụ nữ đang giặt quần áo bằng một chiếc máy vắt bằng tay.

Điều đặc biệt là cô gái còn có một hộp đựng bột giặt với tên tiếng Anh trên vỏ. Đây là một loại xa xỉ mà không phải gia đình nào cũng có thể sử dụng.

Thời nhà Thanh, chỉ những gia đình giàu có mới có thể sở hữu ngựa làm phương tiện di chuyển.

Trong bức ảnh, một tiểu thư nhà giàu ăn vận đẹp đẽ với đôi chân "gót sen" đang cưỡi ngựa đi dạo.

Những đại nội thị vệ trong hoàng cung thời nhà Thanh không giống như những gì chúng ta thấy trong phim ảnh.

Hình ảnh đời thực của một trong những đại nội thị vệ cho thấy họ không cao lớn và có vẻ ngoài như Phú Sát Phó Hằng trong "Diên Hy công lược".

Ở thời kỳ cuối nhà Thành, chỉ những gia đình khá giả mới có thể cho con cái theo học trường tư.

Trong bức ảnh là những quý tử con nhà giàu đang lễ phép cúi chào thầy giáo trước khi tan học. Đối với người xưa, đây chính là hành động thể hiện sự kính thầy, kính Đạo.

Thay vì bày bán những con vịt quay trên sạp hàng ngoài chợ, người đàn ông trong ảnh đã chọn cách gánh chúng trên vai để mời chào người mua.

Trong ảnh, một người đàn ông mặc đồng phục và làm nhiệm vụ gánh hàng đi giao cho khách. Có thể nói rằng, anh ta là một trong những shipper đời đầu của thời kỳ cuối nhà Thanh.

Hai người đàn ông đang gánh rất nhiều chim diều hâu mang đi bán.

Vào thời xưa, có những dịp lễ hội, người dân chỉ bán loài chim này chứ không bán thứ gì khác.

Thời nhà Thanh, Trung Quốc đã đón nhận sự du nhập mạnh mẽ của văn hóa phương Tây.

Một người phụ nữ Trung Quốc kết hôn với một người nước ngoài vẫn là một điều khiến nhiều người kinh ngạc. Trong bức ảnh là người sáng lập ra trường Đại học St. John Thượng Hải – Bốc Phảng Tế và phu nhân của ông.

Những bức ảnh hiếm này đã giúp chúng ta có cái nhìn mới về cuộc sống và văn hóa thời nhà Thanh.

Công nghệ AI đã đóng góp quan trọng trong việc khôi phục lại những hình ảnh này, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá khứ của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các chuyên gia Trung Quốc đã sử dụng công nghệ gì để khôi phục lại những bức ảnh hiếm thời nhà Thanh?,Những bức ảnh đã giúp hiểu rõ hơn về thời kỳ nào trong lịch sử Trung Quốc?