Khám phá dấu vết người tiền sử từ hơn 1 triệu năm trước

Phát hiện dấu vết người tiền sử từ hơn 1 triệu năm trước
Các công cụ bằng đá tại Ukraine có niên đại hơn 1 triệu năm, là bằng chứng sớm nhất về con người tiền sử ở châu Âu. Công cụ này có thể đã được sử dụng bởi loài Homo erectus.

Khám phá mới đang gây xôn xao trong cộng đồng khảo cổ học khi một số công cụ bằng đá được tìm thấy ở phía tây Ukraine có thể là bằng chứng lâu đời nhất về con người tiền sử ở châu Âu.

Các công cụ này có niên đại hơn 1 triệu năm và có thể đã được sử dụng bởi những con người tiền sử đầu tiên.

Phát hiện này được thực hiện tại khu vực Korolevo ở Ukraine, khi các nhà khảo cổ đã khai quật một số viên đá bị sứt mẻ được tạo hình một cách có chủ ý từ đá núi lửa. Sử dụng phương pháp mới, các nhà nghiên cứu đã xác định niên đại của các lớp đá trầm tích bọc quanh các công cụ này là hơn 1 triệu năm tuổi.

Ông Mads Faurschou Knudsen, nhà địa vật lý tại Đại học Aarhus ở Đan Mạch và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là bằng chứng sớm nhất về loài người xuất hiện ở châu Âu được ghi lại trong lịch sử". Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tổ tiên nào của loài người đã chế tạo ra các công cụ này, nhưng có thể là loài Homo erectus, loài đầu tiên đứng thẳng và biết dùng lửa.

Ông Roman Garba, nhà khảo cổ học tại Viện Hàn lâm Khoa học Séc và đồng tác giả, cho biết: "Chúng tôi không có di tích hóa thạch, nên đây chỉ là một giả thiết". Ông cũng cho biết rằng những công cụ bằng đá này có thể đã được sử dụng để cắt thịt hoặc cạo da động vật.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những công cụ này có thể có niên đại lên tới 1,4 triệu năm, tuy nhiên, một số chuyên gia khác lại cho rằng chúng có thể chỉ hơn 1 triệu năm tuổi, đặt chúng vào cùng khoảng niên đại với các công cụ cổ xưa khác được khai quật ở Tây Ban Nha.

Ông Rick Potts, người chỉ đạo chương trình nguồn gốc con người của Viện Smithsonian (Mỹ), cho biết: "Những công cụ bằng đá cổ đại nhất thuộc loại này đã được khai quật ở miền Đông châu Phi và có niên đại cách đây 2,8 triệu năm". Địa điểm ở Ukraine cũng rất quan trọng vì "đây là địa điểm lâu đời nhất ở phía bắc", cho thấy rằng những người đầu tiên di dời khỏi châu Phi với những công cụ này có thể đã sinh sống trong các môi trường đa dạng.

Ông Potts tiếp tục giải thích: "Những người tiền sử với công cụ bằng đá cổ xưa này có thể xâm chiếm khắp mọi nơi từ Iberia (Tây Ban Nha) ấm áp đến Ukraine băng giá - bằng chứng cho một khả năng thích ứng đáng kinh ngạc".

Khám phá này mở ra những cánh cửa mới trong việc hiểu về con người tiền sử và khả năng thích ứng của họ với môi trường khắc nghiệt.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nỗ lực để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và sự phát triển của loài người trong quá khứ xa xưa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các công cụ đá được tìm thấy ở Ukraine có niên đại bao nhiêu năm?,Ai đã tạo ra các công cụ đá này?