Khám phá dòng sông đen nhất thế giới - Ruki, một hiện tượng tự nhiên độc đáo

Khám phá dòng sông đen nhất thế giới - Ruki, một hiện tượng tự nhiên độc đáo

Ruki, một nhánh của sông Congo, được biết đến là dòng sông đen nhất thế giới với nước đen như mực. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cực cao là nguyên nhân chính tạo nên hiện tượng này.

Khám phá dòng sông đen nhất thế giới - Ruki, một hiện tượng tự nhiên độc đáo

Dòng sông Ruki, một nhánh của sông Congo ở châu Phi, đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học khi được mệnh danh là dòng sông đen nhất thế giới. Màu nước của sông Ruki đen sẫm đến mức khi bạn thò tay xuống nước, bạn sẽ không thể thấy nó nữa. Trong một nghiên cứu khoa học đầu tiên về dòng sông này, các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân tạo nên hiện tượng này.

Hàm lượng chất hữu cơ hòa tan cực cao là nguyên nhân chính tạo nên màu nước đen sẫm của sông Ruki.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các hợp chất giàu carbon này có nguồn gốc từ thực vật thối rữa và bị nước mưa cuốn vào sông Ruki. Tiến sĩ Travis Drake, tác giả chính của nghiên cứu mới, đã so sánh nước sông Ruki tựa như nước trà, nơi các chất thực vật giàu carbon được "ủ kỹ". Màu nước Ruki đen sẫm hơn cả sông Rio Negro ở Argentina, một con sông nổi tiếng với nước đen nhất thế giới.

Tiến sĩ Drake giải thích: "Các hợp chất hữu cơ từ thảm thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng, nên nồng độ càng cao thì nước sẽ càng sẫm màu hơn. Nó giống như việc pha một ấm trà đậm đặc hơn bằng cách dùng nhiều túi trà".

Theo một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học ETH Zurich ở Thụy Sĩ, màu nước sông Ruki tối hơn 1,5 lần so với sông Rio Negro. Mặc dù chỉ chiếm 1/20 diện tích lưu vực Congo, nhưng sông Ruki cung cấp 1/5 lượng carbon hòa tan ở Congo. Ông Matti Barthel, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Ruki là một trong những hệ thống sông giàu carbon hòa tan nhất trên thế giới". Nước Ruki chứa lượng hợp chất carbon hữu cơ gấp 4 lần so với sông Congo và gấp 1,5 lần so với sông Rio Negro ở Amazon.

Dòng sông Ruki không chỉ là một hiện tượng tự nhiên độc đáo, mà còn có vai trò quan trọng trong việc cung cấp carbon hòa tan cho môi trường. Các nhà khoa học hy vọng rằng nghiên cứu về sông Ruki sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự phân bố và tác động của carbon trong hệ thống sông toàn cầu.

Hiện tượng dòng sông đen nhất thế giới tại Ruki là một minh chứng cho sự đa dạng và kỳ diệu của thiên nhiên. Việc tìm hiểu và bảo vệ những hiện tượng tự nhiên độc đáo như vậy là một trách nhiệm của chúng ta để bảo vệ hành tinh này cho tương lai của con cháu chúng ta.

[question] Dòng sông nào được xác định là dòng sông đen nhất thế giới?,Tại sao nước sông Ruki có màu đen sẫm?