Khám phá đường hầm bí mật của Hamas: Israel và UNRWA

Quân đội Israel phát hiện mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét dưới Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hiệp Quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Hamas bị cáo buộc sử dụng đường hầm này cho hoạt động giao tranh.

Khám phá đường hầm bí mật của Hamas: Israel và UNRWA

Quân đội Israel đã công bố phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét và nằm dưới Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hiệp Quốc (LHQ) dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Đường hầm này được mô tả là "một trong những trung tâm chỉ huy tình báo" của nhóm vũ trang Hamas.

Đường hầm dài 700 mét và sâu 18 mét

Đường hầm này có chiều dài 700 mét và sâu 18 mét, với nhiều phòng bên trong, bao gồm một phòng lớn chứa đầy máy chủ máy tính và một phòng chứa pin công nghiệp. Một trung tá Israel, người chỉ tiết lộ danh tính là Ido, cho biết: "Đây là một trong những trung tâm chỉ huy tình báo. Đây là một trong những đơn vị tình báo của Hamas, nơi họ chỉ huy phần lớn hoạt động giao tranh".

UNRWA đang gặp khủng hoảng

Phát hiện này diễn ra trong bối cảnh UNRWA đang gặp khủng hoảng vì cáo buộc rằng một số nhân viên của tổ chức này đã trở thành đặc vụ của Hamas. UNRWA đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ trong khi nhiều quốc gia đã đóng băng viện trợ cho cơ quan này.

Trong một tuyên bố, UNRWA cho biết họ đã rời trụ sở vào ngày 12-10-2023, 5 ngày sau khi xung đột Israel-Hamas nổ ra và vì thế, họ "không thể xác nhận hay bình luận gì" về phát hiện của Israel.

UNRWA là cơ quan duy nhất có khả năng hỗ trợ người Palestine

Các nhà ủng hộ UNRWA cho rằng tổ chức này là cơ quan duy nhất có khả năng hỗ trợ người Palestine trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo do xung đột Israel-Hamas ngày càng trầm trọng. Tuy nhiên, Israel tuyên bố rằng UNRWA đã bị Hamas "cắm rễ" và "phải bị thay thế".

Hamas đã phủ nhận hoạt động trong các cơ sở dân sự. Trung tá Ido nói với các phóng viên: "Chúng tôi biết Hamas có những người làm việc tại UNRWA. Chúng tôi muốn tổ chức quốc tế làm việc ở Gaza. Đó không phải là vấn đề. Vấn đề của chúng tôi là Hamas".

Quân đội Israel tấn công TP Rafah

Trong một diễn biến khác, quân đội Israel đã tấn công TP Rafah ở phía Nam Gaza bất chấp cảnh báo của Mỹ và các cơ quan cứu trợ quốc tế rằng hoạt động quân sự của Israel ở đó có thể làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Đợt không kích này đã làm thiệt mạng ít nhất 22 người.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch của Israel, nói rằng "cách thực hiện chiến dịch đáp trả ở Dải Gaza đã đi quá đà".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao UNRWA đang gặp khủng hoảng?,Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phản ứng như thế nào với chiến dịch của Israel ở Dải Gaza?