"Khám phá 'kẹo cao su' 10.000 năm tuổi và tác động của nó đến sức khỏe răng miệng"

'Kẹo cao su' 10.000 năm tuổi tiết lộ sức khoẻ răng miệng của cư dân thời đồ đá
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy "kẹo cao su" 10.000 năm tuổi và phát hiện ra sự ảnh hưởng của nó đến chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của cư dân thời đồ đá.

Khám phá 'kẹo cao su' 10.000 năm tuổi và tác động của nó đến sức khỏe răng miệng

Một phát hiện độc đáo đã được các nhà nghiên cứu tiến hành gần đây khi họ tìm thấy một loại "kẹo cao su" cách đây 10.000 năm. Điều này đã giúp chúng ta hiểu thêm về chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của cư dân thời đồ đá.

"Kẹo cao su" là một loại nhựa màu đen, được làm từ mảnh vỏ cây bạch dương, có chức năng tương tự như keo dán. Các mẫu kẹo cao su này đã được tìm thấy cách đây 30 năm tại khu khảo cổ Huseby Klev ở Thụy Điển, một trong những địa điểm lâu đời nhất về hóa thạch con người.

Theo Anders Gotherstrom, một trong những nhà nghiên cứu, có thể rằng người ta cách đây 10.000 năm đã nhai nhựa này để sử dụng như keo dán khi lắp ráp công cụ và vũ khí. Ông nói: "Đây là một giả thuyết rất có thể xảy ra. Tất nhiên cũng có thể họ nhai chúng chỉ vì thích hoặc nghĩ rằng chúng có tác dụng chữa bệnh nào đó".

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng kẹo cao su này đã được nhai bởi cả nam và nữ thanh thiếu niên. Điều này cung cấp một cái nhìn tổng quan về cuộc sống của nhóm nhỏ những người săn bắn hái lượm ở bờ biển phía tây Scandinavia.

Nghiên cứu cũng cho thấy trước khi nhai kẹo cao su, các thanh thiếu niên thời đồ đá đã thưởng thức một bữa ăn gồm thịt hươu, cá hồi và hạt phỉ. Họ cũng đã sử dụng răng của mình để chế biến xương chim và da của các loài động vật thành công cụ hoặc quần áo.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đã phát hiện một số vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng của một số thanh thiếu niên. Một trong số những mẩu kẹo cao su đã phát hiện một trường hợp nhiễm trùng nướu nghiêm trọng, khiến cho cô gái trẻ này có thể sẽ bắt đầu rụng răng ngay sau khi nhai loại kẹo cao su này.

Điều đáng chú ý là năm 2019, các nhà khoa học đã phục dựng hình ảnh của một phụ nữ cổ đại dựa trên DNA được chiết xuất từ mẩu kẹo cao su 5.700 năm tuổi. Cô phụ nữ này có làn da ngăm đen, mái tóc nâu và đôi mắt xanh. Đây là lần đầu tiên toàn bộ bộ gen của con người cổ đại được lấy từ mẩu kẹo cao su.

Khám phá này đã mở ra cánh cửa cho những hiểu biết mới về chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của cư dân thời đồ đá. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác động của "kẹo cao su" cổ đại này đến sức khỏe của chúng ta ngày nay.

Trên hết, việc khám phá này đã cho chúng ta một cái nhìn thú vị về cuộc sống và thói quen ăn uống của cư dân thời đồ đá. Nó là một minh chứng cho sự sáng tạo và khám phá của con người trong quá khứ và đồng thời mở ra những cơ hội mới để tìm hiểu về quá khứ của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những thông tin gì về chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của cư dân thời đồ đá được tìm thấy thông qua nghiên cứu này?,Những gì được sử dụng để làm kẹo cao su trong nghiên cứu này?