Khám phá kho báu 45.000 năm từ người đầu tiên khai phá Trung Quốc

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích một kho báu quan trọng ở Trung Quốc, đưa ra ánh sáng về văn hóa và công nghệ của người Homo sapiens từ 45.000 năm trước.

Khám phá kho báu 45.000 năm từ người đầu tiên khai phá Trung Quốc

Một nhóm nghiên cứu quốc tế từ Trung Quốc, Úc, Pháp, Tây Ban Nha và Đức đã tiến hành phân tích một trong những kho báu quan trọng nhất của nhân loại, được khai quật ở tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc trong suốt 6 thập kỷ qua.

Kho báu này mang lại hiểu biết chưa từng có về thời kỳ quan trọng của người Homo sapiens, với niên đại lên tới 45.000 năm. Đây cũng là những bằng chứng lâu đời nhất về sự hiện diện của loài người tinh khôn Homo sapiens trên toàn khu vực Đông Á.

Phát hiện này bắt đầu từ năm 1963, khi 3 mẫu vật bằng xương động vật được khai quật tại di chỉ Shiyu ở tỉnh Sơn Tây, miền Đông Bắc Trung Quốc. Các phân tích sau đó đã chứng minh rằng đó là công cụ của con người, đã được chế tác có chủ ý từ 45.800 đến 43.200 năm trước.

Các cuộc khai quật tiếp theo

Các cuộc khai quật tiếp theo đã mang về những hiện vật đáng kinh ngạc, thể hiện nhiều công nghệ chế tác lưỡi dao khác nhau, việc vận chuyển obsidian (hắc diện thạch) ở khoảng cách xa, các đĩa than chì được đục lỗ, công nghệ vũ khí...

Theo PGS Yang Shixia từ Viện Cổ sinh vật có xương sống và cổ nhân loại học (IVPP) thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc (CAS), "Bộ hiện vật công cụ bằng đá độc đáo, kết hợp với đĩa than chì và các công cụ bằng xương cho thấy các dân tộc sơ khai đã có một nền văn hóa phong phú".

Không chỉ vậy, việc vận chuyển hắc diện thạch đường dài cũng cho thấy từ thời sơ khai, những con người sống ở Trung Quốc cổ đại đã bắt đầu phát triển hoạt động thu mua tài nguyên đường dài, hệ thống vận tải phức tạp...

Phát hiện này đánh dấu một bước nhảy vọt về công nghệ và văn minh nhân loại. Các hiểu biết lâu đời về sự mở rộng toàn cầu của Homo sapiens cũng trở nên phức tạp hơn.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc hiểu về quá khứ của con người và văn hóa của chúng ta.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm nghiên cứu nào đã phân tích kho báu 45.000 năm từ người đầu tiên khai phá Trung Quốc?,Các phát hiện quan trọng nào đã được tìm thấy trong kho báu này?