Khám phá kho báu: Hòn đá bình thường trở thành thiên thạch trị giá gần 7 tỷ đồng

Khám phá kho báu: Hòn đá bình thường trở thành thiên thạch trị giá gần 7 tỷ đồng

Một người đàn ông từng mang theo một hòn đá bình thường trong nhà suốt hơn 40 năm không ngờ rằng nó lại là một khối thiên thạch có giá trị gần 7 tỷ đồng.

Khám phá kho báu: Hòn đá bình thường trở thành thiên thạch trị giá gần 7 tỷ đồng

Năm 1972, ông Thạch Hữu Sơn Lộc, một người nông dân sống tại Thanh Hải, Trung Quốc, đã tình cờ tìm thấy một viên đá trong lúc làm việc tại hồ muối Chaka. Khi ông nhặt lên viên đá này, ông chỉ thấy nó có nhiều hoa văn kỳ lạ tựa như vân tay người. Mặc dù không biết chính xác loại đá này là gì, nhưng mẹ của Sơn Lộc đã quyết định đem nó làm đá kỳ để trang trí trong nhà.

Hơn 40 năm trôi qua, vào năm 2012, một người bạn của Sơn Lộc, người hiểu biết về thiên thạch và vũ trụ, đã nhìn thấy viên đá này và nói rằng nó có thể là một khối thiên thạch. Anh ta đề nghị Sơn Lộc mang viên đá đến Hiệp hội sưu tầm thiên thạch Trung Quốc để được kiểm định chính xác.

Sau khi được các chuyên gia tại Hiệp hội sưu tầm thiên thạch Trung Quốc xác định, viên đá của Sơn Lộc được xác nhận là một khối thiên thạch. Để chắc chắn hơn, gia đình Sơn Lộc đã đem viên đá đến Đại học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh để xác định thành phần và cấp giấy chứng nhận.

Theo các chuyên gia tại trường Đại học Địa chất Trung Quốc, viên đá này là một khối thiên thạch chứa đá, sắt và niken. Trọng lượng của nó là 512 gram. Điểm đặc biệt của khối thiên thạch này là trên bề mặt có những đường vân rất độc đáo tựa như vân trên bàn tay người.

Các chuyên gia đã ước tính giá trị của khối thiên thạch này khoảng 4.000 NDT/gram (hơn 13 triệu đồng/gram), tức là tổng giá trị của nó khoảng hơn 2 triệu NDT (gần 7 tỷ đồng). Sơn Lộc và gia đình rất bất ngờ khi biết rằng họ đã sở hữu một "kho báu" lớn như vậy trong nhà suốt hơn 40 năm.

Thiên thạch, còn được gọi là đá trời, là một vật thể tự nhiên ngoài không gian rơi xuống trái đất sau khi va chạm với bầu khí quyển. Chúng thường chứa sắt và các vật liệu đặc biệt khác, làm cho chúng nặng hơn rất nhiều so với viên đá bình thường cùng kích thước. Thiên thạch chứa nhiều sắt thường có từ tính và có thể bị hút bởi nam châm. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thiên thạch đều có từ tính.

Vận tốc di chuyển của thiên thạch rất nhanh, khi chúng va chạm với bề mặt của một hành tinh, chúng để lại những mảnh vỡ và dấu vết trên bề mặt đó. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 1.000 mẫu thiên thạch trên Trái đất.

Với câu chuyện này, chúng ta có thể thấy rằng giá trị của một vật phẩm có thể thay đổi theo thời gian và nhận thức của con người. Đôi khi, những thứ mà chúng ta cho là bình thường và không đáng giá có thể trở thành những kho báu vô giá.

[question] Ông Thạch Hữu Sơn Lộc đã tìm thấy viên đá kỳ lạ này vào năm nào?,Khối thiên thạch này được xác định chứa những chất gì?