Khám phá kho báu kim cương hồng lớn nhất thế giới tại hệ tầng Argyle

Khám phá kho báu kim cương hồng lớn nhất thế giới tại hệ tầng Argyle

Một hoạt động kiến tạo địa chất từ 1,8 tỷ năm trước đã tạo ra "kho báu kim cương hồng" lớn nhất thế giới tại hệ tầng Argyle ở phía tây nước Úc. Tìm hiểu về nguồn gốc và giá trị của những viên kim cương hồng đặc biệt này.

Khám phá kho báu kim cương hồng lớn nhất thế giới tại hệ tầng Argyle

Hệ tầng Argyle ở phía tây nước Úc được biết đến là nguồn cung cấp 90% kim cương hồng trên Trái Đất. Đây là một vị trí độc đáo và kỳ lạ, nơi màu sắc và địa chất của kim cương hồng được hình thành theo cách đặc biệt.

Người nghiên cứu Hugo Olierook từ Đại học Curtin (Úc) đã phát hiện nguồn gốc của những viên kim cương hồng tại hệ tầng Argyle này.

Theo ông, màu sắc và địa chất độc đáo của kim cương hồng có khả năng có cùng nguồn gốc từ những mảng kiến tạo của hành tinh cách đây 1,3 tỷ năm. "Sự tan vỡ của các lục địa trên trái đất là cơ sở đưa kim cương lên từ lòng đất sâu", chuyên gia Hugo Olierook nhận định.

Kim cương hồng là một loại kim cương đặc biệt, khác với các loại kim cương thông thường như kim cương màu xanh, màu vàng.

Màu sắc của kim cương hồng là do cấu trúc tinh thể của chúng đã bị uốn cong. Theo Australian Pink Diamond Exchange, kim cương hồng thuộc dòng hiếm và cao cấp, có thể có giá lên tới 1,2 triệu USD cho 1 carat (hơn 29 tỷ đồng).

Kim cương hồng có độ đậm nhạt khác nhau, từ hồng nhạt, trung bình đến hồng đậm, rực rỡ. Sắc độ màu hồng là yếu tố quyết định giá trị của một viên kim cương. Màu sắc càng đậm, giá trị càng cao.

Argyle cũng chứa nhiều kim cương nâu, có màu sắc do cấu trúc tinh thể bị biến dạng nghiêm trọng hơn.

Mỏ kim cương Argyle đã đóng cửa vào năm 2020. Tuy nhiên, từ những năm 1980, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về niên đại của các lớp đá tại mỏ này và ước tính khoảng 1,2 tỷ năm. Tuy nhiên, nhờ sử dụng công nghệ cắt laser và thiết bị hiện đại, Olierook và đồng nghiệp đã xác định được chính xác tuổi của kim cương hồng tại Argyle là 1,3 tỷ năm, lớn hơn 100 triệu năm so với dự đoán ban đầu. Kết quả này đã giúp các nhà khoa học hiểu hơn về quá trình hình thành và phát triển của kim cương hồng.

Theo Olierook, kho báu kim cương hồng tại Argyle ra đời nhờ sự va chạm mạnh giữa hai mảnh vỏ lục địa cách đây khoảng 1,8 tỷ năm. Sự va chạm này đã làm bẻ cong kim cương ở sâu bên trong và tạo nên màu hồng đặc biệt. Sau 500 triệu năm, sự tan vỡ của siêu lục địa Nuna đã đưa kim cương lên bề mặt. Quá trình này diễn ra qua nhiều ngày hoặc tuần, khiến đất đá và kim cương hồng được phun trào ra khỏi lòng đất sâu.

Việc nghiên cứu và theo dõi con đường di chuyển của kim cương từ lòng đất sâu lên bề mặt giúp hiểu rõ hơn về cách carbon di chuyển trong Trái Đất. Olierook cho rằng, Argyle là một địa điểm độc đáo, nhưng cũng có khả năng kim cương hồng có thể được tìm thấy ở những nơi khác trên Trái Đất. Tuy nhiên, việc tìm thấy một kho báu kim cương hồng tiếp theo sẽ cần rất nhiều may mắn.

Khám phá kho báu kim cương hồng lớn nhất thế giới tại hệ tầng Argyle đã mang lại những hiểu biết mới về nguồn gốc và giá trị của những viên kim cương hồng đặc biệt này.

[question] Hệ tầng Argyle ở đâu và chứa loại kim cương gì?,Kim cương hồng có màu sắc như thế nào và được hình thành từ khi nào?