Khám phá "kho báu tàng hình" trị giá 12 tỷ USD: Một doanh nghiệp vỡ bẫm nhờ chỉ tốn 1 USD mua đất

Chỉ tốn 1 USD mua đất, một doanh nghiệp vỡ bẫm nhờ đào trúng ‘kho báu tàng hình’ 12 tỷ USD, khai thác một ngày có thể đủ dùng cho cả một quốc gia
Công ty Renergen đã phát hiện một mỏ khí helium có giá trị lên tới 12 tỷ USD sau khi chỉ mất 1 USD để mua quyền sản xuất và thăm dò. Helium, với nhiều ứng dụng thương mại, là một nguồn cung hiếm trên thế giới.

Khám phá mỏ khí helium trị giá 12 tỷ USD

Công ty khởi nghiệp Renergen của Nam Phi đã gây bất ngờ khi phát hiện một mỏ khí helium có giá trị lên tới 12 tỷ USD. Điều đáng nói là họ chỉ mất 1 USD để mua quyền sản xuất và thăm dò mỏ này vào năm 2013. Mỏ khí helium này nằm trong các cánh đồng cỏ gần một thị trấn thuộc Free State, gần tiểu bang Virginia, Mỹ.

Helium - một kho báu quý giá

Helium không chỉ được sử dụng để thổi bóng bay trong các bữa tiệc, mà còn có nhiều ứng dụng thương mại quan trọng. Khi ngưng tụ thành dạng lỏng, helium được sử dụng trong sản xuất vi mạch và trong công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI. Tuy nhiên, giá helium trên thế giới luôn biến động và nguồn cung hiếm. Hiện chỉ có chưa đến 10 quốc gia sản xuất helium trên thế giới.

Mỏ khí helium của Renergen

Công ty Renergen đã có một phát hiện đáng kinh ngạc khi chứng minh được mỏ khí helium này có trữ lượng hơn 198 triệu m3, với giá trị hơn 4 tỷ USD. Tính cả trữ lượng tiềm năng, mỏ khí này có thể lên tới 12 tỷ USD. Đây là một kho báu quý giá mà công ty không ngờ tới.

Kế hoạch phát triển của Renergen

COO Nick Mitchell của Renergen cho biết, công ty đã có kế hoạch xây dựng một nhà máy điện khí quy mô vài megawatt để tìm kiếm cơ hội khai thác xung quanh. Dự án giai đoạn 1 của công ty, được tài trợ bởi chính phủ Mỹ, dự kiến sẽ sản xuất khoảng 350 kg khí helium mỗi ngày, đáp ứng mọi yêu cầu của Nam Phi và còn dư thừa.

Dự án giai đoạn 2 của công ty, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2027, đã nhận được tài trợ từ chính phủ Mỹ và Ngân hàng Standard của Nam Phi. Sản lượng dự kiến sẽ tăng lên 4,2 tấn mỗi ngày, đóng góp từ 6% - 8% tổng sản lượng nguồn cung khí helium toàn cầu.

Triển vọng thị trường khí helium

Theo công ty Research and Markets, thị trường khí helium toàn cầu dự đoán sẽ có giá trị hơn 6 tỷ USD vào năm 2027. Điều này sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn cho Renergen và giúp công ty phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Thách thức và triển vọng của Renergen

Mặc dù Renergen đã đưa ra nhiều kế hoạch tham vọng, giá cổ phiếu của công ty vẫn giảm mạnh trong quý cuối cùng của năm 2023 do những nghi ngờ về tính minh bạch của công ty. Tuy nhiên, CEO Stefano Marani tin rằng công ty có thể vượt qua tâm lý nghi ngại của nhà đầu tư.

Công ty cũng có kế hoạch tăng vốn thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn giao dịch Nasdaq ở Mỹ. Đây là một bước đi quan trọng để Renergen mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển quốc tế.

Khám phá mỏ khí helium trị giá 12 tỷ USD của công ty Renergen đã gây chú ý trong ngành công nghiệp khí đốt. Với triển vọng phát triển và tiềm năng lớn, Renergen có thể trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công ty Renergen đã phát hiện một khoáng sản gì và trữ lượng là bao nhiêu?,Dự án giai đoạn 2 của công ty Renergen dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm nào và sản lượng dự kiến sẽ tăng lên bao nhiêu?