Khám phá khoản đầu tư độc đáo của Charlie Munger: Gửi gần 90 triệu USD cho 'người lạ', thu về 400 triệu USD sau 20 năm

Khám phá khoản đầu tư độc đáo của Charlie Munger: Gửi gần 90 triệu USD cho 'người lạ', thu về 400 triệu USD sau 20 năm

Khám phá khoản đầu tư độc đáo của Charlie Munger: Gửi gần 90 triệu USD cho 'người lạ', thu về 400 triệu USD sau 20 năm

Tỷ phú Charlie Munger đã đầu tư gần 90 triệu USD cho doanh nhân Li Lu vào những năm 2000. Khoản đầu tư này đã tăng gấp 4 lần và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Munger.

Khoản đầu tư độc đáo của tỷ phú Charlie Munger đã được hé lộ gần đây. Theo đó, ông đã gửi gần 90 triệu USD cho doanh nhân Li Lu vào đầu những năm 2000. Li Lu được Munger mệnh danh là "Warren Buffett của Trung Quốc" và được coi là một nhà đầu tư tài ba.

Kể từ thời điểm đó, khoản đầu tư của Charlie Munger đã tăng lên khoảng 400 triệu USD, gấp 4 lần so với số tiền ban đầu. Ông chia sẻ với Financial Times về việc đầu tư này: "Chúng tôi đã kiếm được những khoản lãi khổng lồ trong một thời gian dài. 88 triệu USD ban đầu đã tăng lên 4-5 lần."

Charlie Munger đã gặp Li Lu tại một bữa trưa trong dịp Lễ tạ ơn năm 2003 và ấn tượng với vị doanh nhân Trung Quốc này. Khi Li thành lập một quỹ mới vào năm 2004, Munger đã sử dụng tiền của mình để góp vốn.

Một trong những khoản đầu tư thành công của Li Lu là vào hãng rượu "quốc dân" Quý Châu Mao Đài của Trung Quốc. Cổ phiếu của công ty này đã tăng mạnh trong suốt 2 thập kỷ qua và hiện là một trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất đại lục.

Charlie Munger chia sẻ về việc đầu tư này: "Định giá cổ phiếu Quý Châu Mao Đài khi đó cực kỳ rẻ, thấp hơn lợi nhuận 4-5 lần. Li đã 'dừng xe' và mua cổ phiếu với số lượng nhiều nhất có thể."

Tuy nhiên, khoản đầu tư nổi tiếng nhất của Li Lu chắc chắn là vào BYD, một hãng sản xuất pin và xe điện. Ông đã đầu tư vào BYD từ năm 2002, mở đường cho cả Warren Buffett và Charlie Munger mua cổ phần vào 6 năm sau đó. Đây là một trong những thương vụ thành công nhất của Berkshire Hathaway trong 15 năm qua.

Charlie Munger cho biết: "Khoản đầu tư này thực sự hiệu quả, việc rót vốn vào BYD từ sớm chính là một 'phép màu'."

Li Lu quyết định theo đuổi sự nghiệp đầu tư sau khi nghe Warren Buffett giảng bài tại Đại học Columbia vào năm 1993. Charlie Munger tin tưởng giao tiền của mình cho Li Lu và thậm chí từng dự đoán rằng Li có thể sẽ đảm nhận một vị trí lãnh đạo trong Berkshire Hathaway.

Li Lu đã chuyển công ty quản lý tài sản của mình, Himalaya Capital Management, từ New York đến California để "ở gần" Charlie Munger hơn. Tuy nhiên, sau đó ông lại chuyển đến Washington để được hưởng mức thuế thấp hơn vào năm 2018. Li còn sắp xếp văn phòng của mình giống một Berkshire Hathaway thu nhỏ, bao gồm các nhóm nhà phân tích theo dõi sát sao chỉ một số doanh nghiệp và tập trung vào một lựa chọn nhất định.

Theo hồ sơ của Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Himalaya Capital Management hiện nắm giữ 306 triệu USD cổ phiếu Berkshire Hathaway tính đến cuối tháng 6. Công ty này cũng là cổ đông của Alphabet, East West Bancorp, Apple và Bank of America - tương tự như Berkshire Hathaway.

[question] Charlie Munger đã đầu tư bao nhiêu USD cho doanh nhân Li Lu?,Những công ty nào mà Li Lu đã đầu tư thành công?