Khám phá Matild Palace: Từ cung điện lịch sử đến khách sạn 5 sao cao cấp

Khám phá Matild Palace: Từ cung điện lịch sử đến khách sạn 5 sao cao cấp

Từ một cung điện 120 năm tuổi, Matild Palace đã được chuyển đổi thành một khách sạn 5 sao cao cấp tại Budapest, Hungary. Khám phá vẻ đẹp và sự lộng lẫy của khách sạn này.

Khám phá Matild Palace: Từ cung điện lịch sử đến khách sạn 5 sao cao cấp

Cung điện Matild lấy lại ánh hào quang

Được xây dựng vào năm 1902 khi đế chế Áo - Hung còn mạnh về kinh tế, cung điện Matild được xây dựng như một biểu tượng của sức mạnh và sự thành công. Trong hơn 120 năm qua, cung điện Matild vẫn đứng hiên ngang trên cầu Elisabeth, chào đón những người băng qua sông Danube từ Buda đến Pest – hai nửa tạo nên thủ đô của Hungary.

Từ thời kỳ hoàng kim vào đầu thế kỷ 20 cho đến ngày nay, Matild là nơi mọi người đến để được ngắm nhìn và đắm mình trong ánh hào quang của khung cảnh sang trọng và lộng lẫy. Trước khi đế chế Áo - Hung sụp đổ vào năm 1918, những người giàu có, hoàng gia và nổi tiếng ở châu Âu thường tụ tập về đây để giao lưu tại quán cà phê của cung điện - ngôi sao của văn hóa cà phê nổi tiếng đương thời ở Hungary.

Mặc dù không bị phá hủy nhiều trong hai cuộc chiến tranh thế giới và tận hưởng thời kỳ phục hưng vào những năm 1950, nhưng cung điện Matild vẫn xuống cấp trong thời kỳ sau đó. Những nỗ lực phục dựng cung điện thời hậu Xô Viết chưa bao giờ lấy lại được ánh hào quang trong quá khứ của nó.

Sau 5 năm chuyển đổi do nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới Maria Vafiadis và các kiến trúc sư địa phương Puhl Antal và Péter Dajka chủ trì, Cung điện Matild một lần nữa đã lấy lại được vị thế như một viên ngọc quý trong bối cảnh xã hội của Budapest.

Vào mùa hè năm 2021, Matild Palace mở cửa với tư cách khách sạn 5 sao cao cấp và trở thành một phần của danh mục The Luxury Collection, một trong những thương hiệu của Marriott International.

Khách sạn gồm 111 phòng và 19 dãy phòng, nhiều phòng có tầm nhìn ra sông Danube. Các phòng ngủ có trần nhà cao, sàn lát gỗ xương cá và bảng màu xanh mòng két, xanh lá cây, vàng và đồng. Có một số phòng gia đình thông nhau trong toàn bộ khuôn viên.

Biểu tượng của một thành phố mới

Dưới sự bảo trợ của Hoàng gia và Hoàng thân Maria Klotild của Saxe-Coburg và Gotha (sau này là Nữ công tước Áo), Cung điện Matild được xây dựng năm 1901, được thiết kế như một trung tâm xã hội cho thủ đô Hungary.

Giáo sư József Laszlovszky, Giám đốc chương trình nghiên cứu di sản văn hóa tại Đại học Trung Âu, cho biết: “Matild là một trong những cung điện mang tính biểu tượng, quan trọng nhất ở trung tâm Pest. Nó được coi là biểu tượng của sự hợp nhất của ba trung tâm đô thị – Buda, Pest và Óbuda – thành một thành phố mới năm 1873."

Vị giáo sư này nói rằng sự phát triển đô thị nhanh chóng thời kỳ đó đã tạo nên một thành phố quốc tế vào cuối thế kỷ 19. Những đại lộ, đường phố, tòa nhà và cung điện được xây dựng đều vô cùng ấn tượng.

Hoàn thành vào năm 1902, theo kế hoạch do kiến trúc sư Flóris Korb và Kálmán Giergl đưa ra, Cung điện Matild nhanh chóng trở thành biểu tượng của Budapest. Cung điện đón tiếp nhiều vị khách hoàng gia, tổng thống, thủ tướng và thậm chí cả những người nổi tiếng quốc tế, thường xuyên ghé thăm. Khách hàng đến đây không chỉ được chào đón bởi nội thất chứa đồ gốm Zsolnay tinh xảo mà còn được thưởng thức những tác phẩm kính màu tuyệt đẹp của nghệ sĩ nổi tiếng người Hungary - Miksa Róth.

Các kỹ thuật đột phá được sử dụng trong quá trình xây dựng ban đầu của cung điện là một trong những kỹ thuật đầu tiên được thấy ở Hungary. Cấu trúc lõi sắt được trang trí bằng đá chạm khắc là minh chứng cho sự khéo léo trong kiến trúc thời bấy giờ.

Công ty thang máy Otis đã lắp đặt hệ thống thang máy đầu tiên ở Hungary trong Cung điện Matild. Nơi lưu trú này còn có các tác phẩm nghệ thuật và đường gờ tinh xảo của một loạt thợ thủ công địa phương. Tất cả những thứ này đều được các nghệ nhân khôi phục và mô phỏng chân thật trong khách sạn 5 sao Matild Palace sang trọng ngày nay.

Văn hóa quán cà phê

Giáo sư József Laszlovszky cho biết: “Trong hai thập kỷ qua, rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện để tái tạo lại vẻ đẹp lộng lẫy của tòa nhà ban đầu và quán cà phê. Tuy nhiên, nó chỉ được thực hiện trong 5 năm qua sau khi chuyển đổi thành khách sạn Matild Palace. Không chỉ độc đáo về di sản kiến trúc, văn hóa quán cà phê tại cung điện Matild cũng là di sản văn hóa phi vật thể quý giá."

[question] Cung điện Matild đã được chuyển đổi thành gì?,Có bao nhiêu phòng trong khách sạn Matild Palace?