Khám Phá Mới: Dấu Hiệu Sự Sống Ngoài Hành Tinh Trên Các Mặt Trăng Băng Giá

Dấu vết sự sống ở nơi không thể ngờ giữa Thái Dương hệ
Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng tiềm năng về sự sống ngoài hành tinh từ hạt băng phun ra từ Europa và Enceladus, mở ra cánh cửa mới cho việc tìm kiếm sự sống.

Sự Sống Ẩn Giấu Trong Hạt Băng Ngoài Không Gian

Một nghiên cứu mới đây do Đại học Washington và Đại học Freie Berlin tiến hành đã làm sáng tỏ khả năng tồn tại của sự sống ngoài hành tinh thông qua các hạt băng được phun ra từ Europa và Enceladus, hai mặt trăng băng giá của Sao Mộc và Sao Thổ. Các nhà nghiên cứu tin rằng, dưới lớp vỏ băng dày của chúng có thể ẩn chứa đại dương ngầm, nơi có thể chứa đựng sự sống.

Thách Thức và Cơ Hội Trong Việc Tìm Kiếm Sự Sống

Việc khám phá sự sống dưới lớp vỏ băng của Europa và Enceladus không hề đơn giản. Tuy nhiên, NASA đã lên kế hoạch phóng tàu Europa Clipper đến Europa vào tháng 10 năm 2024 và đang thử nghiệm một con rắn robot cho Enceladus. Một phát hiện quan trọng từ nghiên cứu này là hoạt động thủy nhiệt dưới đáy đại dương ngầm và các vết nứt trên vỏ băng có thể tạo ra đủ lực đẩy để vật chất theo dòng nước phun ra ngoài không gian. Điều này mở ra cơ hội cho tàu Europa Clipper trong việc thu thập và phân tích các hạt băng, nhờ vào máy quang phổ khối mà nó được trang bị.

Phát Hiện Mới Mở Ra Hướng Tìm Kiếm Sự Sống

Nghiên cứu đã sử dụng mô hình giả lập để mô phỏng cách các hạt băng thoát khỏi đại dương và va vào các thiết bị quan sát ở tốc độ 4-6 km/giây. Kết quả cho thấy máy quang phổ khối có khả năng phát hiện các tế bào sống từ một lượng lớn hạt băng. Thậm chí, các nhà khoa học còn tin rằng vi khuẩn sống cũng có thể được phát hiện, mở ra một hướng mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh. Một trong những loại vi khuẩn mà họ kỳ vọng tìm thấy là Sphingopyxis alaskensis, một loại vi khuẩn cực nhỏ từ Alaska có thể nhét vừa một hạt băng.

Phát hiện này không chỉ làm sâu sắc thêm hiểu biết của chúng ta về vũ trụ mà còn là kim chỉ nam cho NASA và các cơ quan vũ trụ khác trong việc lập trình các sứ mệnh săn tìm sự sống trong tương lai. Với những tiến bộ trong công nghệ và khoa học, chúng ta có thể đang đứng trước bước ngoặt mới trong việc khám phá sự sống ngoài Trái Đất.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các hạt băng từ mặt trăng nào của Sao Mộc và Sao Thổ có khả năng chứa dấu vết của sự sống?,NASA dự định phóng tàu vũ trụ nào để khám phá Europa vào tháng 10-2024?