Khám phá ngôi chùa bí ẩn giữa dòng sông dài nhất Trung Quốc

Ngôi chùa Quan Âm Các nằm giữa con sông Trường Giang đã tồn tại vững chắc suốt hàng trăm năm, chịu đựng vô số trận đại hồng thủy nhờ thiết kế độc đáo và vững chắc.

Khám phá ngôi chùa bí ẩn giữa dòng sông dài nhất Trung Quốc

Quan Âm Các, còn được gọi là đền Long Bàn, là một ngôi chùa đặc biệt nằm giữa con sông Trường Giang, tại thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Với thiết kế tinh tế và vững chắc, ngôi chùa này đã tồn tại vững vàng giữa dòng nước chảy xiết của con sông Trường Giang suốt hơn 700 năm qua.

Lịch sử ngôi chùa

Ngôi chùa từng bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1527, trong thời kỳ nhà Minh. Tuy nhiên, nó đã được xây dựng lại với quy mô lớn hơn bởi huyện lệnh Hứa Sắc Khanh, bao gồm cả đình Quan Âm và lầu Thuần Dương. Sau đó, vào năm 1864, ngôi chùa đã trải qua một lần tu sửa và gia cố vào thời nhà Thanh, và nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Kiến trúc của ngôi chùa

Với diện tích rộng 300 m2, ngôi chùa có chiều dài 24 m, chiều rộng 10 m và chiều cao 14 m. Nó bao gồm 2 tầng chính với nhiều cửa nhỏ được sơn màu trắng và mái ngói phủ rêu phong.

Theo bà Hoàng Tuyết Cầm, chuyên viên Phòng Quản lý Văn hóa của Bảo tàng Thành phố Ngạc Châu, Quan Âm Các được xây dựng trên một phần móng vững chắc, được gọi là khối đá Long Bàn. Đồng thời, ngôi chùa còn có một bức tường rào hình vòng cung bảo vệ phía trước. Bức tường này có hình dáng vòng cung giúp điều tiết dòng chảy và làm giảm lực nước, từ đó giữ cho kiến trúc phía sau bức tường chịu một trọng lực nhỏ hơn rất nhiều.

Nhờ vào thiết kế độc đáo này, ngôi chùa đã tồn tại vững chắc suốt hàng trăm năm dù đã phải chịu đựng vô số trận đại hồng thủy. Đáng chú ý là trận đại hồng thủy năm 1998 và năm 1954 trên sông Trường Giang, khi khoảng 30.000 người đã thiệt mạng. Ngoài ra, còn có những trận ngập lụt kỷ lục khác đã cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Khi nước lũ ập đến, ngôi chùa sẽ bị nước tràn vào, chỉ còn lại những ô cửa sổ cao tầng lộ ra bên ngoài. Chỉ khi mực nước sông thấp trong mùa khô, ngôi chùa mới hiện ra và đứng sừng sững giữa lòng sông.

Di sản văn hóa trọng điểm quốc gia

Năm 2006, Quan Âm Các đã được công nhận là di sản văn hóa trọng điểm quốc gia Trung Quốc. Mặc dù không mở cửa đón khách tham quan do vị trí đặc thù, ngôi chùa vẫn thu hút nhiều người tìm đến để chiêm ngưỡng công trình độc đáo này.

Khám phá ngôi chùa Quan Âm Các giữa dòng sông Trường Giang là một trải nghiệm thú vị để khám phá vẻ đẹp kiến trúc và sức mạnh vượt trội của con người trong việc vượt qua thiên tai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quan Âm Các được xây dựng trên một phần móng gì?,Ngôi chùa Quan Âm Các đã trải qua bao nhiêu lần tu sửa và nâng cấp?
1 Lượt thích